Để thúc chín xoài, nhiều thương lái đã sử dụng loại hóa chất độc hại. Chúng có thể gây hại đối với sức khỏe, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, thậm chí có thể gây hỏng mắt vĩnh viễn…

Loại hóa chất thúc chín xoài là chất gì?

Thông thường, trái xoài khi được thu hái lúc đầu vụ thì bán sẽ được giá cao. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa xoài thời điểm đó thường là trái non. Vì thế để thúc chín xoài non, rút ngắn thời gian làm chín cũng như có mẫu mã bắt mắt, các thương lái ở Ấn Độ vẫn vô tư sử dụng chất làm chín nhân tạo.

Hậu quả là người tiêu dùng nhiều khi bị “đánh lừa” vì khi nhìn bên ngoài, mã trái cây trông ngoài rất đẹp nhưng ăn thường nhạt, không mùi vị, chất lượng rất kém. Được biết, chất được sử dụng để thúc xoài chín có tên gọi là canxi cacbua.

Theo tin nhanh trên báo Chất lượng Việt Nam, canxi cacbua hay còn gọi là đất đèn là hợp chất hóa học có công thức là CaC2. Màu sắc của đất đèn phụ thuộc vào kích cỡ và tạp chất, từ đen cho đến trắng xỉn.

Được biết, canxi cacbua là chất cấm, không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ung thư. Chất này đang được các thương lái Ấn Độ hám lời vô tư sử dụng, mặc dù Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ đã cấm sử dụng hóa chất này.

“Theo Lệnh cấm về Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của chúng tôi, làm chín xoài nhân tạo hay bất kì các loại trái cây khác bằng canxi cacbua đều bị nghiêm cấm. Canxi cacbua có ảnh hưởng rất xấu đến hệ thần kinh của con người”, Nguyên giám đốc Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ Pradip Chakraborty giải thích.

Nguy cơ hỏng mắt vĩnh viễn vì ăn xoài chứa hóa chất thúc chín - Ảnh 1
Chất được sử dụng để thúc xoài chín có tên gọi là canxi cacbua. Ảnh minh họa.

Độ nguy hiểm
Canxi cacbua khi tiếp xúc với nước cho ra khí acetylene có cùng tác dụng như khí ethylene. Acetylene có chứa các tạp chất độc hại ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Ngoài ra, theo thông tin trên báo Dân Trí, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương cho biết, hoạt chất Ethrel trong chất thúc chín cũng có trong cả đất đèn song nếu dùng ở dạng lỏng để bôi hoặc ngâm tẩm hoa quả thì rất độc hại. Tên phiên âm của loại hóa chất này là “thúc chín tố”- một hợp chất hữu cơ do nhiều xí nghiệp khác nhau ở Trung Quốc sản xuất. Đây là một chất có tính acid và dễ bị ôxy hóa khi để ngoài không khí.

Mặt khác, nếu tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33% có thể bị ngất xỉu. Các triệu chứng của ngộ độc acetylene thường là khát nước, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, cảm giác ngứa ngáy ở miệng, cổ họng hay mũi; cảm giác cháy rát da và có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn…

Nhận biết xoài có ngậm hóa chất thúc chín

Nguy cơ hỏng mắt vĩnh viễn vì ăn xoài chứa hóa chất thúc chín - Ảnh 2
Vị của quả xoài ngậm hóa chất thường nhạt, không có mùi thơm đặc trưng của xoài. Ảnh minh họa.

Màu sắc:

Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

Xoài chín thông thường sẽ có da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng.

Mùi vị:

Xoài chín với cách thông thường khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài ngậm hóa chất. Xoài ngậm hóa chất không có vị xoài, độ ngọt không tự nhiên, thông thường rất nhạt.

Sức khỏe/ tin the gioi