Như chúng ta đã biết thì hạt bí ngô, còn gọi là Nam qua tử, Nam qua nhân, Bạch qua tử, là nhân hạt cây Bí ngô.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú – Chuyên khoa Nội – Sản – Nhi – Khoa thẩm định – Viện Pháp y đất nước, cho biết:

Cây Bí ngô được trồng khắp nơi ở nước ta để làm thức ăn. Lấy hạt quả Bí ngô chín phơi khô bóc lấy nhân làm thuốc.

Theo YHCT thì hạt Bí ngô vị ngọt tính bình, qui kinh Vị ruột già.

Thành phần chủ yếu: Cucurbitine, Caroten, Vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protid.

Theo y học cổ truyền hạt Bí ngô sở hữu tác dụng: vô trùng, trị sán, lãi đũa.

Theo rộng rãi nghiên cứu hạt bí ngô chứa các thành phần chống bít tất tay tâm thần, làm cho giảm sự lo âu, kháng khuẩn và thậm chí ngừa ung thư.

082258_h1mh

1. những chất dinh duong và vitamin

Hạt bí ngô là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung ứng đa số dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cộng phần lớn khoáng chất và vitamin khác.

1. Tryptophan

Thành phần tryptophan trong hạt bí ngô giúp chống lại bệnh trầm cảm. khi vào thân thể, tryptophan được biến đổi thành niacin và serotonin là hormon hữu ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

3. Glutamate

Đây là thành phần thiết yếu để tạo ra GABA – 1 chất dẫn truyền thần kinh giúp chống bít tất tay, khiến giảm lo lắng.

4. Kẽm

Đây là khoáng chất giúp nâng cao cường hệ miễn nhiễm và phòng chống bệnh loãng xương.

5. Phytosterol

Chất này với tác dụng làm cho giảm lượng cholesterol LDL (một tác nhân xấu) và nâng cao HDL (có lợi cho cơ thể). Phytosterol cũng mang hiệu quả nhất thiết trong phòng chống rộng rãi bệnh ung thư.

6. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô chứa tất cả chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng đựng vitamin E ở phổ biến dạng. các nhà nghiên cứu còn tậu thấy trong mẫu hạt này chứa các khoáng vật chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric.

7. Đặc tính kháng khuẩn

Chiết xuất trong khoảng hạt bí ngô và dầu hạt sở hữu tác dụng kháng khuẩn. Trong hạt bí ngô sở hữu một mẫu protein đặc trưng có đặc tính kháng khuẩn. những lignan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh sở hữu đặc tính kháng khuẩn và đặc thù là chống virus. vì vậy trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô sở hữu tác dụng tẩy trừ giun sán.

8. hỗ trợ bệnh nhân tiểu các con phố

một số nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất trong khoảng hạt bí ngô sở hữu thể cải thiện thời kỳ điều chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt phải chăng cho bệnh nhân tiểu con đường.

9. Ngăn ngừa ung thu

Vì hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa nên với khả năng khiến chậm tiến trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư.

10. Điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Dầu và những chiết xuất từ hạt bí ngô được dùng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. những chất dinh dưỡng trong hạt bí ngô và những chiết xuất của nó với tác dụng điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

11. Protein

bên cạnh những chất chống oxy hóa mang lợi và những dưỡng chất như trên, hạt bí ngô cũng là một nguồn chất đạm rất khả quan. Khoảng 30 gam hạt bí ngô mang đựng 9,4 gam protein.

tương tự cả Đông y và Tây y đều chứng minh hạt bí ngô rẻ cho suc khoe. tuy nhiên khi ăn hạt bí ngô ta nên rang chín chứ không nên ăn sống vì sở hữu thể gây đầy bụng, khó tiêu.