Bệnh sởi là một bệnh lây truyền cấp tính, nảy sinh và lây lan thường vào mùa đông-xuân. Bệnh thường gặp ở con trẻ từ một – 5 tuổi.

Bệnh sởi là một bệnh lây nhiễm cấp tính, nảy sinh và lây lan thường vào mùa đông-xuân. Bệnh thường gặp ở con trẻ trong khoảng 1 – 5 tuổi strattera australia. khởi thủy là do người bệnh bị nhiễm virut gây bệnh sởi. Đông y chia bệnh sởi làm cho 3 công đoạn. Sau đây là một số món ăn cho trẻ tùy theo từng thời kỳ của bệnh.

thời kỳ 1: Bệnh nhân sốt, hắt xì, sổ mũi nghẹt mũi, ho, mắt đỏ, chảy nước mắt, ở niêm mạc miệng và khoang miệng, 2 gò má xuất hiện những nốt mẩn màu trắng, viền ngoài khá hồng.

Bước 1: Nước rau mùi: rau mùi tươi 25g. Rau mùi tươi cả rễ rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun sôi kỹ một – 2 phút, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống một – hai ngày đầu khi mới mắc bệnh.

Bước 2: Canh đậu phụ:
canh-dau-phuNên cho trẻ ăn canh đậu phụ trong hai ngày đầu lúc mới mắc bệnh sởi.

Đậu phụ một miếng khoảng 200g, rau mùi non 25g, dầu thực vật bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, chiên bằng dầu thực vật cho vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi, đun nhỏ lửa, canh sôi cho đậu phụ, bột ngọt, bột gia vị vào đảo đều, canh sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày một lần khi đói, sở hữu thể ăn với cơm, chỉ ăn một – 2 ngày đầu mới bị sởi.

thời kỳ 2:

Bệnh nhân sốt cao kéo dài, ho tăng, nặng tiếng, miệng khát, người khó ở trằn trọc, xuất hiện các nốt mẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở tay ở đầu, trán, cổ, mặt. Mụn phát triển dày dần lên và lan xuống ngực, bụng, chân tay, long bàn chân bàn tay, cuối thời kỳ này sốt có phần giảm.

Bước 1: Nước cỏ tranh: rễ cỏ tranh 50g, vỏ mía xanh 100g. Rễ cỏ tranh nhặt kỹ rửa sạch, cắt nhỏ. Vỏ mía xanh rửa sạch cắt khúc, cả 2 cho vào nồi, thêm 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Chỉ uống một – 2 ngày trong thời kỳ sởi mọc mang sốt cao và trăn trở không ngủ được.

Bước 2: Nước củ cải: củ cải 150g, con đường phèn 15g. Củ cải rửa sạch ép lấy nước, cho các con phố phèn vào, hấp cách thủy cho chín và tan hết tuyến phố, để nguội chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống một – hai ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho có phổ biến đờm.

Bước 3: Nước lê tươi: lê tươi một quả khoảng 200g, các con phố phèn 10g. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm tạo thành một cái nắp, khoét bỏ 1 phần ruột quả, cho con đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, đem hấp cách thức thủy. khi lê chín đem ép lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền hai – 3 ngày trong công đoạn sởi mọc sở hữu sốt cao và ho.

chao-ke

Ẳn cháo kê thấp cho trẻ trong thời kỳ sởi bay.

giai đoạn 3

(còn gọi là quá trình sởi bay): những mụn mẩn lặn theo quy trình trong khoảng đầu, mặt, cổ xuống đến chân tay, sốt giảm dần, bệnh nhân ho khan ít đờm, trên mặt da bong rụng dạng như mạt cám, thân thể thấy thoả thích, người bệnh khỏe dần trở lại.

Bước 1: Cháo kê: kê hạt 50g, hạt sen cả tâm 30g, tuyến phố phèn 10g. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm 250ml nước ninh nhừ thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xanh thành bột mịn, lúc cháo kê chín nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày hai lần khi đói, cần ăn liền 3 – 4 ngày để hồi phục sức khỏe sau khi sởi bay, giảm trằn trọc, khó ngủ.

Bước 2 :Cháo cà rốt: cà rốt 50g, củ mài 25g, lá dâu non 10g, gạo tẻ 50g, các con phố phèn 15g. Cà rốt rửa sạch. Củ mài, gạo xay nhỏ cho vào nồi thêm 400ml nước đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ, khi cháo chín cho lá dâu, con đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Bệnh nhân ăn ngày hai lần khi đói, cần ăn liền 4 – 5 ngày. Tác dụng: tiệt nọc sởi, chiếc trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ.

Chú ý: lúc trẻ mắc bệnh sởi, bố mẹ cần chú ý cho trẻ ăn uống thanh sạch dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, ăn phổ thông quả tươi, rau xanh. đặc trưng cần cho bệnh nhân uống đủ nước để góp phần lưu thông tuần hoàn huyết dịch, sởi mọc hết và bay nhanh, xuất hết độc tố của sởi; ko cho trẻ ra gió lạnh, tắm rửa bằng nước ấm ở nơi kín gió.