Căn bệnh “hiếm” ho gà vốn lâu nay không xuất hiện bởi đã được bảo vệ bằng vắc xin nay xuất hiện trở lại, với nhiều trẻ mắc ho gà dẫn đến suy hô hấp. Đáng nói các bé mắc ho gà đều không được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Một bệnh nhi ho gà đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: L.M

Một bệnh nhi ho gà đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: L.M

Theo TS.BS Lê Hồng Hanh, Phó trưởng khoa Hô hấp – BV Nhi Trung Ương (Hà Nội), một tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ vào viện trong tình trạng suy hô hấp do ho gà dai dẳng. Các ca bệnh ho gà khi khai thác kỹ tiền sử thì các bé đều được chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Hiện tại khoa Truyền nhiễm BV Nhi Trung ương đang điều trị cho 8 bệnh nhi có biểu hiện mắc bệnh ho gà.

Bé V.P.D (2 tháng tuổi, Hải Phòng) vừa được ra viện sau 2 tuần điều trị tại khoa Hô hấp. Người nhà bệnh nhi cho biết cách đây 1 tháng, bé D có biểu hiện ho. Tuy nhiên bé không ho bình thường mà xuất hiện từng cơn rũ rượi, tiếng thở rít, sau cơn ho xuất hiện tím tái, thỉnh thoảng có cơn ngừng thở.

Sau khi được điều trị tại bệnh viện tỉnh 10 ngày với chẩn đoán viêm phế quản phổi tình trạng bệnh nhi không cải thiện nên đã được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung Ương. Tại đây, qua thăm khám và chụp X quang phổi, các bác sĩ nhận thấy cháu có bội nhiễm viêm phế quản, xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng cao, xét nghiệm dịch mũi họng cho kết quả dương tính với vi khuẩn ho gà.

TS Hanh cho biết, vi khuẩn ho gà chính là thủ phạm khiến trẻ ho sặc sụa theo cơn, kéo dài. Có những trẻ mắc căn bệnh này ho đến cả vài tháng trời. Khi ho trẻ thường bị chảy nước mắt nước mũi, thậm chí xuất hiết mắt và con ho dữ dội, kéo dài.

Tương tự, bệnh nhi T.P.L (2 tuổi) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng suy thở, suy tuần hoàn. Bệnh nhi được điều trị tại khoa Điều trị tích cực do viêm phổi vì ho gà. Sau 5 ngày điều trị tại đây tình trạng bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt, bé cai được máy thở, giảm các triệu chứng viêm phổi. Qua khai thác tiền sử thì bệnh nhi L cũng chưa được tiêm vắc xin ngừa ho gà đầy đủ.

Tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) thời gian qua cũng tiếp nhận vài ca trẻ nghi ngờ mắc ho gà. Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp vì ho, biến chứng viêm phổi. Trên lâm sàng, các bệnh nhi đều có biểu hiện nghi ngờ với những cơn họ dữ dội, kéo dài, sau ho xuất tiết nhiều đờm nhớt… đặc biệt các trẻ đều có tiền sử chưa tiêm phòng. Tuy nhiên xét nghiệm dịch mũi họng để tìm vi khuẩn ho gà nhưng đều âm tính.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, trước đây, khi chưa được tiêm phòng ho gà, tỉ lệ trẻ em mắc căn bệnh này khá nhiều. Bởi đây là bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp (vi khuẩn có trong dịch mũi họng bắn ra ngoài không khí qua ho, hắt hơi, ôm hôm… ) khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Tuy nhiên suốt thời gian dài vài năm qua không ghi nhận ca bệnh nào mắc ho gà.

Cùng quan điểm này, TS Hanh cho biết ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở giai đoạn trước kia khi trẻ chưa được tiêm phòng.

Với bệnh ho gà, biểu hiện lâm sàng khá điển hình với những cơn ho dữ dội kéo dài.  Bệnh ho gà diễn biến qua 3 giai đoạn, ở giai đoạn đầu xuất tiết bệnh nhi ho kéo dài từ 1-2 tuần với triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên không rõ ràng như chảy mũi, ho nhẹ (phần nhiều là ho về đêm).

Ở giai đoạn này để chẩn đoán phân biệt ho gà rất khó do triệu trứng của ho gà giống với những biểu hiện cảm cúm, viêm đường hô hấp thông thường.

Ở giai đoạn toàn phát (từ 1-2 tuần kế tiếp) bệnh nhi bắt đầu ho nhiều hơn, ho từng cơn kéo dài, sặc sụa. Những cơn ho khiến trẻ cảm giác không thở được, người tím tái. Cũng chính những con ho dài dữ dội khiến  trẻ mệt, kiệt sức.

Giai đoạn 3 của ho gà là giai đoạn hồi phục, các cơn ho của trẻ ngắn lại, số cơn ho giảm.

TS Hanh đặc biệt lưu ý với trẻ em khi xuất hiện những biểu hiện ho kéo dài mà chưa được tiêm phòng vắc xin ho gà cần nghĩ đến nguy cơ này để đưa trẻ đi khám điều trị sớm. Tuyệt đối không tự điều trị, đến lúc trẻ ho nặng, bị tím tái mới đưa vào viện thì đã trong tình  trạng nguy kịch vì suy hô hấp.

Hiện nay, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất. Trẻ em cần được tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh ho gà theo đúng độ tuổi. Ngoài ra, để phòng các bệnh hô hấp cho trẻ, nên tránh cho trẻ tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Khi chăm sóc, tiếp xúc gần với trẻ người lớn cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp cho trẻ.

Theo Tú Anh ( Dantri)