Như chúng ta đã biết thì những người tạng hàn (mát) hoặc ôn hòa sở hữu thể ăn từ 15 tới 20 quả vải tươi mỗi ngày, người tạng nhiệt ăn ngày 10 quả.

an-vai-the-nao-de-khong-bi-nong-1
Quả vải. Ảnh: Menchies.

Hiện nay có thuốc  hepcinat – Thuốc  này từ Ấn độ điều trị viêm gan C rất hiệu quả, nó còn được gọi là thuocsofosbuvir. Giờ bệnh viêm gan C không phải là vấn đề nữa vì nó có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Theo danh y Nguyễn Xuân Hướng, Đông y gọi quả vải là lệ chi, cùi vải là lệ chi nhục. loại trái cây này với vị ngọt, khá chua, tính ấm vào hai kinh can (gan) và thận. Tác dụng giải khát, trị chứng nhọc mệt do mùa hè hot làm hao phí nước và các chiếc dịch trong cơ thể.

Vị ngọt của vải với tác dụng làm mát huyết, bồi bổ tân dịch. Cùi vải với thành phần của nước. Nước thuộc âm, thận của người chủ thủy, ăn vải vào mùa hè tẩm bổ cho thận âm thêm mạnh, làm mát bàng quang nên ko bị đi tiểu rắt. Vị chua của vải đi vào gan giúp nâng cao cường điều tiết, giải độc, khiến mát nên dễ ngủ, ăn uống tiêu hóa rẻ. Quả vải thường ăn tươi. nếu khiến cho thuốc thì bóc ra lấy cùi sấy khô, liều tiêu dùng ngày từ 6 đến 12 g trong một số bài thuốc để thanh nhiệt giải độc.

Hạt vải trong Đông y gọi là lệ chi hạch, vị tương đối ngọt, tính sáp vào kinh tỳ vị và kinh thận, tác dụng làm ấm trung tiêu, điều hòa tỳ vị, giúp cho thận điều khí tốt. Hạt phơi khô, giã nát, tẩm muối sao giúp điều trị chứng tràng vị đau do thấp nhiệt, dịch hoàn sưng đau. Trong bài thuốc chữa vô cơ của nam giới bao giờ cũng mang vị lệ chi hạch để kích thích tinh hoàn sinh ra tinh trùng, liều sử dụng từ 8 đến 16 g mỗi ngày.

Đông y phân chia cơ thể người thành những nhóm: Tạng nhiệt (nóng), hàn (mát) và ko hàn không nhiệt (ôn hòa). Quả vải có tính ấm nên các người tạng hàn hoặc ôn hòa có thể ăn đa dạng trái này sẽ phải chăng. Người tạng nhiệt nên ăn ít. Cụ thể, người hàn (mát) hoặc ôn hòa sở hữu thể ăn từ 15 tới 20 quả tươi mỗi ngày, chia khiến cho hai lần sáng và chiều. Người tạng nhiệt ăn phổ quát dễ sinh nóng nên dùng tối đa 10 quả, chia làm hai lần trong ngày. Trẻ dưới 6 tuổi ăn từ 3 tới 4 quả, chia làm cho 2 lần trong ngày.

Nhìn chung thân thể chúng ta cần rộng rãi chất trong 1 ngày. Người xưa dạy “ăn uống phải điều độ”.Không nên ăn một chất có số lượng phổ thông trong ngày sẽ không hấp thu hết, phải đào thải quá rộng rãi, khiến cho thân thể mất thăng bằng âm dương mà sinh bệnh. chả hạn như bệnh tiêu chảy đối với người cơ thể tạng hàn. Đối có người cơ thể tạng nhiệt dễ sinh ra chứng rôm sảy, nóng trong người, táo bón, đại tiện ra máu… Người bệnh tiểu các con phố dù cơ thể là hàn cũng ko nên ăn rộng rãi.