Tôi cực “dị ứng” với những mẹ trẻ đang cho con ăn loại thực phẩm “cơm hàng cháo chợ”.

Những ngày vừa qua, khi thông tin phóng sự về chuyện cháo dinh dưỡng chứa hóa chất để 3 ngày không thiu được một tờ báo thực hiện gây xôn xao cộng đồng, tôi mới giật mình phát hiện ra, xung quanh mình có quá nhiều người đang cho con ăn loại thực phẩm “cơm hàng cháo chợ” này. Từ cô em dâu 9x “hot mom” cho đến những chị đồng nghiệp cực kỳ “thành đạt” trên công ty, ai ai cũng than trời rằng “từ nay biết cho con ăn gì đây”.

Tại sao lại như thế? Tại sao lại không biết cho con ăn gì?

Mẹ đoảng cho con ăn cháo dinh dưỡng
Tôi cực “dị ứng” với những mẹ trẻ đang cho con ăn loại thực phẩm “cơm hàng cháo chợ”. (ảnh minh họa)

Tôi “dị ứng” những người mẹ lười,”di ứng” những người mẹ cần phải có đến giúp việc, “osin” mới chăm được con nhưng thực sự, tôi cảm thấy khó hiểu nhất với những bà mẹ đang hàng ngày mua cháo dinh dưỡng cho con mình ăn.

Cuộc sống hiện đại ngày nay kéo theo rất nhiều dịch vụ tiện đến tận …’răng’. Đơn cứ như ngay cả việc nấu cháo cho con, một công việc tưởng như là tất cả các bà mẹ đều phải làm hàng ngày thì ngày nay, các cửa hàng cháo dinh dưỡng tiện lợi cũng đã mọc lên như nấm để phục vụ các bà mẹ trẻ hiện đại, tiền có thừa nhưng lại thiếu…thời gian và có lẽ theo tôi, thiếu cả tình yêu cho con.

Tôi là người rất bận rộn, tôi làm kế toán cho một ngân hàng và đã có đến 3 con nhỏ, vậy nhưng dù bận rộn cấp mấy, tôi vẫn luôn tự tay nấu cho con mình những bát cháo ăn hàng ngày. Các cụ nhà ta xưa có câu “Không ai chăm con bằng mẹ”, vốn là để nói rằng, không ai yêu con, hiểu con, chăm chút cho con và cảm nhận được từng biến chuyển của con được bằng người mẹ. Vậy thì tại sao sinh con ra, đẻ con ra mà ta lại dám giao bữa ăn của con, giao bát cháo giúp con lớn lên từng ngày cho một quán ăn xa lạ. Tôi thấy những người mẹ đó thật đáng lên án.

Liên tiếp những vụ việc vạch trần sự “thiếu dinh dưỡng” của cháo dinh dưỡng khiến tôi khó có thể đặt niềm tin vào loại thực phẩm ăn liền này. Một loại cháo được coi là dinh dưỡng thì phải tính toán sao cho đủ, cân đối giữa các chất đạm, vi chất dinh dưỡng trong từng gói cháo, bát cháo, vì thế nó phải được nghiên cứu kỹ bởi các cơ quan có chuyên môn chứ không thể tùy tiện muốn nói là nói được. Vậy nhưng có lẽ quá nhiều chị em đã bị “lừa” bởi cái tên quá ư bổ dưỡng của loại cháo ăn liền này. Thậm chí, có không ít trẻ ăn “cháo dinh dưỡng” trong thời gian dài đã xuất hiện dấu hiệu suy dinh dưỡng, có bé còn ngày càng tỏ ra biếng ăn, chán ăn.

Cháo dinh dưỡng có an toàn hay không, vẫn là câu trra lời “tùy tâm người bán”. Ai có thể đảm bảo được trong bát cháo thơm ngon kia liệu có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, chất tăng hương liệu hay không? Cơ thể các con còn yếu, sức đề kháng còn kém, nếu ăn lâu ăn dài những hóa chất phụ gia này thì sức khỏe và trí não con biết sẽ ra sao?

Nấu cháo cho con không khó đâu các chị em ạ. Buổi tối các chị các em cứ vo gạo, đổ vào nổi cơm điện với chút nước nóng. Sáng ngủ dậy chỉ cần đồ ra nồi con, đun lẫn với chút rau chút thịt, chỉ 5-10 phút là đã có một nồi cháo nóng sốt cho con. Thực phẩm cũng không khó mua các chị em ạ. Cuối tuần chịu khó đi chợ mua đồ tươi, biết cách trữ đông, bảo quản thì con có thể ăn được 3-4 ngày vẫn không mất chất. Chẳng lẽ nuôi con nhỏ mà 3,4 ngày không đi chợ được một lần, mỗi ngày không bỏ ra được 1 tiếng nấu cháo cho con?

Bát cháo tôi nấu, có thể không ngon như ngoài hàng, có thể không thơm như ngoài hàng, có thể không nhiều mì chính, mắm muối phụ gia, cũng có thể nó khiến con không ăn thun thút như các bạn hàng xóm nhưng nó an toàn, đầy đủ dinh dưỡng và chứa trong đó tình thương của một người mẹ dành cho con mình.