Khi đã có tên miền và website việc còn lại là cần nơi lưu trữ.  Những chức năng chính của một công ty lưu trữ web là cung cấp không gian máy chủ, các dịch vụ mạng và bảo trì các máy chủ lưu trữ website thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền kiểm soát của các cá nhân và các công ty. Phần lớn các công ty lưu trữ web đưa ra dịch vụ lưu trữ web chia sẻ và cho thuê máy chủ lưu trữ. Các khái niệm này sẽ được giải thích chi tiết dưới đây.

cho-dat-may-chu

>>>> Tham khảo thêm dịch vụ seo hosting

Lưu trữ chia sẻ

Lưu chữ chia sẻ hay còn gọi là lưu trữ ảo hoặc lưu trữ mass. Nó hoạt động như sau: các chương trình ứng dụng và nội dung của bạn được đặt trên một máy chủ được chia sẻ với các khách hàng khác cũng sử dụng máy chủ lưu trữ đó. Thiết bị và máy chủ được sở hữu và quản lý bởi nhà cung cấp lưu trữ web với những kỹ thuật viên luôn thao tác giám sát và quản lý các máy chủ. Các công ty lựa chọn giải pháp lưu trữ chia sẻ bởi vì nó rẻ hơn nhiều và hoạt động tốt. Nói cách khác là giá cả hợp lý và hiệu quả. Bạn sẽ thấy hữu ích khi yêu cầu các công cụ quản lý lưu trữ chia sẻ, những công cụ sẽ cho phép bạn sử dụng lưu trữ chia sẻ nhưng vẫn có được lợi ích của máy chủ cho thuê (được mô tả dưới đây). Điều quan trọng là phải xem xét bảng điều khiển mà công ty hosting cung cấp cho bạn.

Mặc dù phổ biến nhưng lưu trữ chia sẻ có những hạn chế của nó. Nó giới hạn bạn sử dụng một số ngôn ngữ và ứng dụng scripting dù bạn thường được cho phép tùy biến và thêm các tính năng như giỏ mua hàng hoặc catalogue trực tuyến.

>>>>> Dịch vụ reseller hosting

Máy chủ cho thuê

Lưu trữ trên máy chủ cho thuê là loại lưu trữ web phức tạp hơn nhiều. Loại lưu trữ này cho phép bạn thuê toàn bộ một máy chủ và phải truy cập vào tất cả các nguồn tài nguyên để lưu trữ một hoặc nhiều website. Với lưu trữ trên máy chủ cho thuê, không có sự chuyển giao các tài sản hay nhân sự cho công ty lưu trữ web. Hoặc là bạn hoặc là công ty lưu trữ web sở hữu thiết bị. Điều này được quyết định dựa trên một số nhân tố tùy theo từng công ty. Công ty lưu trữ web thường không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì ngoài các công tác lưu trữ. Các quy trình của công việc, ví dụ như các ứng dụng sửa lỗi và định hướng chiến lược là do khách hàng quản lý.

Lưu trữ trên máy chủ cho thuê được chuyên môn hóa và khách hàng hưởng lợi ích từ nó như kết nối internet tốc độ cao, cơ sở hạ tầng vật lý chất lượng cao và an toàn. Lưu trữ trọn gói thường được tùy biến cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng như băng thông, bộ nhớ và không gian lưu trữ cần thiết. Do bạn “sở hữu” toàn bộ một máy chủ và không phải chia sẻ với công ty khác nên điều này cho phép các chương trinhg ứng dụng CPU mạnh mẽ hoạt động một cách trơn tru và ngăn chặn việc website của bạn bị dừng hoạt động do các website khác gây nên.

Điều này biến kế hoạch lưu trữ trên máy chủ cho thuê thành một gói dịch vụ lý tưởng đối với các công ty có website lớn, lượng truy cập cao cũng như trao cho họ toàn quyền kiểm soát môi trường lưu trữ.

Lưu trữ web máy chủ gốc

Tên gọi khác của dịch vụ lưu trữ máy chủ gốc là lưu trữ bán quản lý (được quản lý một nửa). Đây là dạng lưu trữ máy chủ cho thuê cho phép bạn kiểm soát máy chủ của mình bằng việc truy xuất vào máy chủ gốc, trong khi cung cấp một số các lợi ích như: cơ sở hạ tầng, an ninh và bảo trì phần cứng đáng tin cậy. Lưu trữ máy chủ gốc mang lại kết nối internet ổn định (liên tục) và khả năng linh hoạt để bạn chọn các hệ điều hành và các thông số phần cứng phù hợp nhất đối với hệ điều hành.

Vì máy chủ gốc là một máy chủ bán quản lý nên nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ quản lý việc cài đặt và phần cứng, nhưng bạn với tư cách là khách hàng quản lý toàn bộ các khía cạnh khác bao gồm việc sao lưu và cập nhật phần mềm. Là khách hàng bạn cũng sẽ quyền truy xuất vào máy chủ gốc hay quyền truy xuất của người quản trị, cho phép bạn thực sự thao tác mọi thứ trên máy chủ đó.

Một máy chủ gốc là một máy chủ rất mạnh, ở đó bạn có thể làm bất cứ gì mình muốn bao gồm lưu trữ máy chủ web hay email của riêng bạn. Lưu trữ máy chủ gốc được dành cho những người cần sự linh hoạt và tùy biến hơn so với máy chủ cho thuê được quản lý.

Lưu trữ cho thuê lại

Loại lưu trữ này lý tưởng cho các doanh nghiệp và các doanh nhân muốn lưu trữ thay mặt những khách hàng riêng của họ. Các dịch vụ lưu trữ web cho thuê lại có nghĩa là bạn có thể triển khai một hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web và bán lại dịch vụ của họ qua chi nhánh của riêng bạn. Các công ty lưu trữ web làm điều này bởi vì họ họ có thể bán nhiều hơn các không gian lưu trữ trên máy chủ cho thuê. Khách hàng trả một khoản phí để sử dụng các dịch vụ từ công ty lưu trữ web, rồi họ có thể bán lại các dịch vụ này qua chi nhánh của riêng mình. Các công ty lưu trữ web khác nhau đưa ra các hợp đồng và điều khoản khác nhau.