Theo thông tin mà chuyên trang tin tức ghi lại mùa hè, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, tăng giãn mạch gây đau rát, khó chịu khiến bệnh trĩ phát triển nặng hơn. Đây cũng là thời điểm gây bệnh với người chưa từng mắc trĩ.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện TW Quân đội 108 cảnh báo mùa hè, tỷ lệ những người mắc bệnh trĩ tăng lên. Điều này được lý giải bởi thời điểm này, nhiệt độ ngoài trời thường cao hơn nhiệt độ cơ thể, dễ khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa.

Việc ăn uống qua loa khiến nhu động ruột hoạt động thất thường, thức ăn bị lắng đọng nên tình trạng khó tiêu hóa xảy ra, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Thực phẩm dùng trong mùa hè cũng dễ dàng bị biến chất. Nếu ăn phải thức ăn đã ôi thiu rất dễ viêm ruột cấp tính, gây ra tiêu chảy, tạo điều kiện cho bệnh trĩ tấn công.

Khi nhiệt độ tăng cao, mồ hôi tiết ra rất nhiều, gây cảm giác ngứa ngáy. Nếu cơ thể không được vệ sinh tốt sẽ khiến hậu môn bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng ngứa rát và nguy cơ mắc trĩ.
Thực phẩm nên ăn

1. Hãy uống nhiều nước

Trước tiên, người bệnh trĩ cần uống nhiều nước trong mọi trường hợp (nước giải khát, bữa ăn có nhiều canh…) vì nước khá đắc lợi trong việc làm mềm phân.

Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…

Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu.

Nước trái cây đặc biệt là nước của các loại quả mọng, có màu đậm sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ. Uống ít nhất 1 ly nước trái cây hỗn hợp nói trên mỗi ngày

Ngoài ra nên ăn loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa.

Khi bạn ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, quá đặc.

2. Người bị trĩ nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ:

Ngoài ra, bệnh nhân nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển.

Các loại rau quả, ngũ cốc là ứng cử viên số một cung cấp chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…

3. Bệnh nhân trĩ nên sử dụng thực phẩm nhuận tràng

Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.

Chuối cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối, hoặc ăn ít dưa hấu.

Củ khoai lang cũng có công dụng nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.

Măng:có nhiểu vitamin, tác dụng nhuận tràng.

Mật ong: cũng có tác dụng nhuận tràng, người mắc trĩ nên sử dụng.

Magie là một chất có tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế chứng táo bón. Magie còn là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Một số thức ăn giàu magie: cá bơn, quả hạnh sấy khô, hạt điều sấy khô, đậu nành, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, quả bơ, nho khô không hạt…

4. Người bị trĩ nên ăn thức ăn nhiều chất sắt

Do bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, vì vậy nên chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen), …

Ruột già của lợn, dê: có tác dụng cầm máu, chống đau, tiêu hóa tốt.

Thịt rùa: có tác dụng tốt cho người bị trĩ đại tiện ra máu lâu, có công hiệu bổ máu.

Quả óc chó: có tác dụng nhuận tràng, giảmbúi trĩthòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.
Bài thuốc bổ trung ích khí cứu bệnh trĩ
Bệnh trĩ tuy biểu hiện ở trực tràng – hậu môn nhưng theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây bệnh trĩ là do sự kết hợp giữa hai yếu tố bên ngoài (ngoại tà) và yếu tố bên trong (nội nhân) gây ra. Ngoại tà khi xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tràng vị, dẫn đến huyết mạch không được lưu thông, kinh lạc bị ứ trệ, thấp nhiệt bị tụ lại ở trực tràng gây nên bệnh.
Mặt khác, các yếu tố bên trong cơ thể do rối loạn chức năng của các tạng phủ, mất cân bằng âm dương, khí huyết hư nhược, huyết dịch không thông suốt làm tĩnh mạch trực tràng giãn to tạo thành bệnh trĩ.
Nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng “tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…) phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.
BS cao cấp Hoàng Đình Lân – Nguyên Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, cho biết khi nói tới điều trị bệnh trĩ bằng thuốc y học cổ truyền thì phải nhắc tới bài thuốc bổ trung ích khí bởi bài thuốc này giúp bổ khí huyết, thăng đề dương khí; nó chữa được nguyên nhân khí hư hạ hãm ở đại trường và nó bồi bổ cho cơ thể để khi sức đề kháng của cơ thể tốt lên, ăn ngủ tốt lên, khí huyết lưu thông thì bệnh trĩ sẽ tiêu đi.