Chế độ dinh duong cho ba bau luôn là chủ đề được quan tâm của gia đình và bản thân bà bầu. Các vấn đề luôn được đặt ra như  ăn gì, không nên ăn gì, lượng dinh dưỡng cầm hấp thu là bao nhiêu là đủ là thừa… Hôm nay ta sẽ tiếp chủ đề không bao giờ kết thúc này nhé.

Lần này mình xin giới thiệu tới các mẹ 1 loại củ vô cùng phổ biến và giá cả cũng vô cùng phải chăng, đó là củ khoai lang. Nói tới khoai lang thì ai cũng biết rồi, nhưng vì sao mình lại giới thiệu loại củ này cho chế độ dinh dưỡng đầy khắt khe của bà bầu, thì các bạn phải “bơi xuống” mới rõ rang được nhé. Nào, cùng tìm hiểu thôi, tác dụng của khoai lang  tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu:

>>>> Tham khảo: nhac cho ba bau

 

khoai lang - thực phẩm tốt cho bà bầu

1. Khoai lang chứa nhiều loại dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

Tuy là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống thường nhật, nhưng lại không nhiều người biết, rằng khoai lang được các chuyên gia dinh dưỡng đặt cho một cái tên – “thực phẩm cân bằng dưỡng chất” bởi hàm lượng dinh dưỡng kinh người của nó.

Đặc biệt trong khoai lang chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu như: tinh bột, chất xơ, các axit amin thiết yếu trong cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… Qua đó, việc ăn khoai lang hằng ngày sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng  quan trọng cho bà bầu đấy.

>>> Xem thêm: ten dep

thành phần dinh dưỡng khoai lang

2. Khoai lang giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa táo bón

Chứng táo bón (cùng với ốm nghén) có thể nói là triệu chứng mà hầu hết các bà bầu đều gặp phải. Trong trường hợp này, khoai lang sẽ lập công lớn đấy. Trong khoai lang có chứa lượng lớn chất xơ, các axit amin giúp kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc, từ đó chữa khỏi chứng táo bón này.

 

3. Khoai lang giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa cảm cúm

Ở thời kì mang thai này, sức đề kháng của cơ thể các mẹ bầu sẽ bị suy giảm, do đó, nếu không biết giữ gìn sức khỏe một cách hợp lý, các bà bầu sẽ dễ dàng mắc  phải một số bệnh liên quan tới thời tiết khí hậu, đặc biệt là cảm cúm, trong khi đó, căn bệnh này lại là nguyên nhân rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, bên cạnh việc giữ gìn sức khỏe, các mẹ bầu chịu khó ăn thêm khoai lang nhé. Loại củ này có chứa lượng lớn chất beta carotene, chất này thành phần chính giúp tạo ra bạch cầu, trợ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các virus gây cúm. Đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang cũng giúp các mẹ bầu tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể nữa đấy.

4. Khoai lang giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa bệnh tiểu đường

Một trong các thay đổi trong cơ thể bà bầu là hormone. Điều này dễ dàng dẫn tới một số bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường. Có ít nhất 5% phụ nữ mắc phải bệnh này khi mang thai, từ đó dẫn tới những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Với lượng lớn chất beta carotene có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời các chất xơ hòa tan cũng giúp hạ thấp lượng đường và cholesterol, khoai lang chính là cứu tinh của các mẹ bầu bị tiểu đường. Dó đó, xin được lặp lại một lần nữa, các mẹ bầu chịu khó ăn khoai lang nhé!

5. Khoai lang giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa ốm nghén

Như đã nói trên, cùng với  táo bón, ốm nghén là triệu chứng mà hầu hết các mẹ bầu sẽ mắc phải, đặc biệt ở 3 tháng đầu mang thai. Ốm nghé sẽ khiến  các mẹ bầu bị mệ mỏi, chán ăn, dễ nôn , và có khả năng ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi.

Ở đây, anh bạn khoai lang lại tiếp tục lập công. Với hương vị ngọt ngào, dễ ăn, dễ hấp thu và kích thích hệ tiêu hóa, khoai lang sẽ giúp các mẹ bầu nguôi ngoai phần nhiều chứng ốm nghén này đấy!

Khoai lang còn nhiều ưu điểm khác như: chữa viêm nhiễm mô não và mô thần kinh, phòng ngừa bệnh viêm thấp khớp, chữa viêm tuyến vú…

6. Những lưu ý khi ăn khoai lang

cách ăn khoai lang

Khoai lang rất giàu dinh dưỡng nhưng để ăn khoai lang tốt nhất cho sức khỏe thì các mẹ bầu hãy ghi nhớ 3 lưu ý dưới đây:

– Không nên ăn sống khoai lang

Khoai lang sống có lớp màng tinh bột bên ngoài, nên nếu ăn sống sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, khó chịu, ợ nóng và buồn nôn. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khoai lang khi đã được làm chín vì dưới tác động của nhiệt, lớp enzyme bên ngoài sẽ bị phá hủy giúp bà bầu an toàn khi ăn.

– Không ăn khoai lang cùng dưa chua hay củ cải muối

Giống như gạo, khoai lang chứa nhiều protein, bởi vậy khi ăn cùng với đồ chua như dưa hay củ cải muối thì dễ dàng làm dạ dầy sản sinh acid gây khó chịu.

– Nên ăn khoai lang vào bữa trưa

Các mẹ bầu nên ăn khoai lang vào bữa trưa, bởi sau khi ăn, cơ thể phải mất từ 4-5 tiếng mới hấp thu được canxi trong khoai. Khi nó nắng chiều sẽ giúp tỉ lệ hấp thu trở nên tốt hơn.

>>> tìm hiểu thêm: những thực phẩm tốt cho bà bầu

Với những lý do trên, mình có thể tổng kết thành 1 câu : “khoai lang –dinh dưỡng vàng cho bà bầu”. Với một thực phẩm rẻ tiền, dễ mua, dễ nấu, dễ ăn, dễ tiêu hóa, chúc các mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh với loại “củ vàng” này nhé.