Hạn chế các thói quen xấu, mát-xa hoặc chườm mắt, vệ sinh định kỳ… giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh khô mắt.

Khô mắt là một trong những bệnh nhãn khoa phổ biến, gây cảm giác kích ứng như mắc dị vật trong mắt, ngứa mắt; thường xuyên thấy cộm, đỏ, cay, nóng và đôi khi đau rát mắt. Ngoài ra, người bệnh còn khó chớp mắt, bị mờ mắt xảy ra sau khi chớp; chảy nước mắt; ra ghèn hoặc nhiều bọt trắng ở 2 góc mắt. Thỉnh thoảng mắt mờ nhòe phải chớp liên tục mới hết, khó mở mắt buổi sáng và nặng mi. Bệnh do các yếu tố nguy cơ dưới đây gây nên.

Khô mắt là bệnh nhãn khoa phổ biến của dân văn phòng.

Nghề nghiệp: Theo nghiên cứu, khoảng 60% nhân viên văn phòng mắc các bệnh lý về mắt, chủ yếu là khô mắt. Nguyên nhân là do 70% thời gian làm việc gắn liền với máy tính. Do tập trung cao độ, những người thường xuyên làm việc trên máy vi tính bị giảm tần số chớp mắt (tần số bình thường 12-14 lần mỗi phút). Điều này khiến màng phim nước mắt mất ổn định hoặc bị phá hủy, gây ra chứng khô mắt.

Các thói quen xấu: Ngồi lâu bên máy tính; xem tivi, điện thoại quá nhiều; chơi game trên 2 tiếng mỗi ngày… không chỉ giảm thị lực mà còn gây khô mắt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tổ chức Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo, trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi, trẻ trên 2 tuổi không nên xem tivi quá 1-2 tiếng mỗi ngày.

Điều kiện môi trường: Môi trường ô nhiễm, không khí khô nóng, dùng quạt, mở điều hòa nhiệt độ hoặc khói thuốc lá… đều ảnh hưởng lên việc sản xuất và chất lượng của nước mắt.

Tuổi và giới tính: Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm do tình trạng lão hóa của cơ thể Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ, đặc biệt là ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh bị suy giảm nội tiết tố.

Hậu phẫu thuật: Các can thiệp như công nghệ lasik điều trị tật khúc xạ, công nghệ phaco điều trị đục thủy tinh thể hoặc sử dùng kính áp tròng thường xuyên… đều gây ra chứng khô mắt.

Thuốc: Khô mắt thường xuất hiện khi sử dụng thuốc hạ huyết áp, lợi niệu, chống dị ứng, an thần…

Bệnh khô mắt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và công việc của dân văn phòng. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng về chăm sóc mắt năm 2014 do một công ty chuyên về marketing thực hiện, tỷ lệ người biết mình bị khô mắt chỉ dưới 5%. Nếu thuộc các nhóm nguy cơ trên và có biểu hiện của bệnh khô mắt, bạn nên từ bỏ hoặc hạn chế các thói quen xấu như ngồi lâu trước máy vi tính, xem phim trong khoảng cách gần, đọc sách trong điều kiện thiếu sáng, không đeo kính bảo vệ khi ra đường…

Ngoài ra, giới văn phòng nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi và duy trì độ ẩm cho mắt. Khi mắt mỏi mệt và khô, có thể chườm mắt với cốc nước ấm hoặc lạnh. Masage bằng cách dùng 2 tay vuốt đều từ khóe mắt đến đuôi mắt trên cũng giúp mắt thư giãn hơn. Với phụ nữ, nên vuốt mắt dưới để giảm bọng mỡ mắt khi về già.