Trong mâm cỗ cúng Giao thừa và ngày Tết, nhiều người thắc mắc không biết nên đặt gà cúng quay đầu ra hay quay đầu vào ban thờ thì sẽ tốt hơn cho gia chủ? Chúng tôi đưa ra một số ý kiến của các nhà chuyên môn để các bạn tham khảo chuẩn bị đón năm mới sắp tới.

Cách để gà cúng giao thừa đúng cách?

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa là một hình thức tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới. Do đó, cách đặt gà cúng cũng khá quan trọng. Nhiều gia đình thường hay quay miệng gà ra ngoài, phao câu vào trong với quan niệm gà sẽ đón quan quân cai quản năm mới, đồng thời gọi mặt trời chiếu vào nhà mình. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho biết, gà cúng khi đặt trên bàn thờ nên được quay đầu về bát hương. Đây là tư thế được gọi tên là “gà đang chầu”, tức miệng há, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Khi đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu, điều này không nên.

Song không phải ai cũng đồng tình với ý kiến đó, việc  cúng gà ở hướng nào cũng không quan trọng, mà cái quan trọng nhất chủ yếu là cái tâm của người cúng, của gia chủ. Bởi trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xa xưa, chỉ cần một miếng thịt, ít muối là đã đủ để cúng giao thừa, cúng ông bà tổ tiên rồi. Sau này, khi cuộc sống dư dả, đời sống mọi người khá hơn mới bắt đầu có tập tục cúng gà.

Xem thêm: Văn khấn tết hay và ý nghĩa nhất

Gà cúng giao thừa quay hướng nào mới chuẩn?
Gà cúng giao thừa quay hướng nào mới chuẩn?

Lưu ý khi cúng gà trong đêm giao thừa

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút. Muốn da gà giòn khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh. Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), tiết, lòng gà nhét lại vào bụng gà.

Quan tâm: Xem tuổi xông đất 2019 cho chủ nhà tuổi Tý