Các chuyên gia mô tả một người mắc chứng nghiện ân ái luôn có ham muốn tình dục vô độ hoặc ám ảnh bởi các sinh hoạt phòng the. Họ sẽ làm mọi cách thỏa mãn nhu cầu từ thủ dâm cho đến trả tiền để mua vui.
– Người nghiện sẽ bị ám ảnh và buộc phải tìm đến những hành vi tình dục cho dù nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, xã hội và công việc của họ.– Trong quá trình quan hệ tình dục, cơ thể của chúng ta giải phóng một hỗn hợp các chất hóa học và chất này mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Một số người nghiện chất này và trở nên bị ám ảnh, luôn muốn đòi hỏi thêm. Giống như những người nghiện các thứ khác, khi cơ thể đã quen với chất gây nghiện thì người ta phải tăng liều lượng lên, người nghiện tình dục cũng vậy.

– Sau rượu, ma túy và shopping thì tình dục là nguyên nhân phổ biến thứ tư đẩy người ta vào những khoản nợ nần tại Anh.


– Bác sĩ Marty Klein, nhà liệu pháp tâm lý nói: “Cảm giác mất kiểm soát không hoàn toàn giống như việc mất kiểm soát thực sự, và việc không sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc mà bản thân đặt ra cũng không giống như chuyện nghiện ngập. Người bệnh thủ dâm nhiều hơn, liên tục xem phim cấp 3 hay lừa dối bạn tình rằng đó không phải là “nghiện”. Họ thường không thừa nhận tình trạng và tìm mọi cách bào chữa cho các hành động thái quá của mình

– Theo Timesonline, người nghiện sex luôn có suy nghĩ méo mó, thường duy lý và tự biện hộ cho hành động của họ, đồng thời luôn đổ lỗi cho người khác về vấn đề này.

– Hầu hết, con nghiện tự thú chuyện khi đã nghiện sex thì họ thường nghiện một số thứ khác như ma túy và rượu.

– Những chấn thương khi còn nhỏ có ảnh hưởng tới việc hình thành chứng bệnh phòng the bởi rất nhiều bệnh nhân gặp vấn đề này có có quá khứ bị lạm dụng hoặc khi lớn lên có vấn đề. Họ mất khả năng lựa chọn tình dục an toàn.

– Chẳng người nghiện sex nào lại miêu tả thói quen của mình như một sự quyến rũ hay hấp dẫn.

– Bệnh nhân cũng cảm thấy không còn kiểm soát được các hành vi của mình, cho dù có thể dẫn đến những hậu quả khó lường được (về tài chính, sức khỏe, địa vị xã hội, tình cảm gia đình, đạo đức.)

– Việc điều trị chứng nghiện sex chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát các hành vi cá nhân và hướng người đó đến một đời sống tình dục lành mạnh.