Khi bị loãng xương làm cho xương yếu dần đi, xốp và dễ gãy dù chỉ do các tác động nhẹ.

Tuy nhiên, do biểu hiện âm thầm nên khi phát hiện cũng là lúc đã có biến chứng.

Loãng xương là hiện tượng phần xốp của xương tăng lên do số lượng tổ chức xương và trọng lượng trong một đơn vị thể tích xương bị giảm. Loãng xương thường đi kèm với thoái hóa khớp. Tình trạng loãng xương sẽ khiến cho bệnh thoái hóa khớp thêm nặng nề và ngược lại.

3 dấu hiệu cần đi khám ngay

Bệnh loãng xương ở thời gian đầu không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó để nhận ra. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý trong những trường hợp đặc biệt sau:

Đau nhức xương: Đau nhức tại các đầu xương hay đau mỏi dọc theo các xương dài, đau như châm chích toàn thân và tăng về đêm.

Đau cột sống lưng: Đau ngang thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau cột sống, có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế.

Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: Các đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng khi lớn tuổi, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Cơ thể gặp cảm giác ớn lạnh, bị chuột rút, thường ra mồ hôi.

Những dấu hiệu của chứng loãng xương
Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuoc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và thuốc synacthen – thuốc chống phù não.
Loãng xương diễn biến lặng lẽ, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, tỷ lệ xương bị mất có thể đã lên đến 30%.

Điều đáng đề cập là khi nhận thấy những dấu hiệu trên thì tỷ lệ xương bị mất có thể đã lên tới 30%. Và nếu không được điều trị tích cực, xương sẽ ngày càng trở nên xốp và giòn. Do đó, xương cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay… lúc này rất dễ gãy dù chỉ chịu các dư chấn nhẹ, đôi khi chỉ do đột ngột thay đổi tư thế hay hắt hơi mạnh.

Thời gian liền xương sau chấn thương cũng lâu hơn, chưa kể khả năng dẫn đến thương tật vĩnh viễn cao.

Gãy xương là hậu quả cuối cùng và nguy hiểm nhất<br /> của loãng xương.
Gãy xương là hậu quả cuối cùng và nguy hiểm nhất của loãng xương.

Phòng loãng xương không khó

Điều trị loãng xương thường phức tạp, kéo dài và rất tốn kém. Ngược lại, phòng bệnh thì đơn giản hơn và ai cũng có thể thực hiện được.

Để ngăn ngừa loãng xương, cơ thể cần được cung cấp đủ canxi, trước tiên là từ các thực phẩm hàng ngày. Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, bông cải xanh… Rau quả giàu magiê và kali như cải xoăn, cải thìa, rau bó xôi… cũng đóng góp lớn trong việc giúp bạn có một khung xương vững chắc.

Khi bước vào tuổi trung niên, nhất là phụ nữ trước và sau mãn kinh nên uống bổ sung thêm canxi vì đây là giai đoạn xương bị mất nhiều nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn các sản phẩm trên thị trường, bạn cần xem xét kỹ nguồn gốc và nên chọn sản phẩm thân thiện với cơ thể, dễ hấp thu và tốt hơn cho sức khỏe.

Bổ sung đủ canxi là yếu tố quan trọng giúp xương<br /> chắc khỏe
Bổ sung đủ canxi là yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe

Song song đó, hãy năng vận động để xương được củng cố liên tục, tránh hút thuốc và hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn vì chúng là tác nhân gây mất xương. Ngoài ra, bạn nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày tiếp xúc với nắng sớm để cơ thể có đủ vitamin D giúp tăng hấp thụ canxi cho cơ thể.

Theo Dân trí