Mẹ có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh thông qua những biểu hiện hằng ngày trên cơ thể của bé cưng. Cùng chuyên mục thực đơn cho bà bầu tìm hiểu vấn đề này nhé
Xuất hiện nốt ruồi lớn
Trên cơ thể bé bỗng nhiên xuất hiện một nốt ruồi lớn (>6mm) có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm vì một số nổt ruồi có nguy cơ cao trở thành ác tính. Mẹ nên để ý vị trí của các nốt ruồi đồng thời quan sát sự thay đổi 1 tháng một lần vào lúc tắm.
Nếu nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng, thay đổi màu sắc… mẹ nên đưa bé đi khám nay vì tất cả những dấu hiệu này đều tiềm tàng khả năng của một bệnh ung thư da.


Sốt cao

Trẻ cao hơn 37.5 o C được tính là sốt. Nhưng hầu hết các bác sĩ nhấn mạnh rằng chỉ số trên nhiệt kế không quan trọng trẻ cảm thấy như thế nào trong bản thân mình.

Nếu trẻ vẫn đang chơi và ăn uống bình thường có lẽ không cần phải lo lắng, nhưng nếu trẻ cáu kỉnh hoặc buồn ngủ bất thường thì rất đáng quan tâm. Trường hợp ngoại lệ là các em bé dưới ba tháng mà bị sốt thì cần gặp bác sĩ ngay.

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu cho con bú hiệu quả
Sốt phát ban, cứng cổ và đau đầu

Những triệu chứng này với nhau, cùng với việc không thích ánh sáng, nôn mửa, khó tỉnh giấc, lơ mơ, có thể báo hiệu rằng con bạn có thể bị viêm màng não.

Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi không phải tất cả các triệu chứng đều xảy ra – ví dụ, có thể không cứng cổ hoặc phát ban.
– Sốt xuất huyết mà bị sốc nhưng nặng quá, chờ tuyến huyện chữa ổn rồi chuyển.

– Tay chân miệng: Độ nặng – hiện tuyến tỉnh làm được hết.

– Bệnh liên quan đến não, màng não: Bé co giật hôn mê – bé sốt nôn ói nhức đầu ngày càng nhiều.

– Bố mẹ có cảm giác bất an về sức khỏe của con thì nên khám, tuy nhiên cần tìm hiểu thông tin để quyết định hợp lý.