Nhà văn Thạch Lam, nhà văn của 36 phố xá đã từng viết về món bún bung như một thứ quà chẳng thể thiếu nếu nhắc đến quà bún ở Hà Nội, một thứ quà dân dã, ngon mà “lại rất Việt Nam”.

Theo như http://neptune.vn/mon-an-hang-ngay/ Đúng như vậy, bún bung tuy đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Trong các loại bún bung thì không thể không kể đến bún bung dọc mùng bởi sức hút từ vị chua chua, ngọt ngọt rất tự nhiên.

Cách nấu bún bung dọc mùng cũng đơn giản và dễ thực hành. Bữa nay chúng ta cùng đổi thay hương vị cho ngày cuối tuần và thử tài nấu ăn với món “dễ làm, dễ ăn” mà ngon tuyệt này nhé.

Nguyên liệu: (những vật liệu này các mẹ hoàn toàn có thể sơ chế trước vào buổi tối, sáng hôm sau nấu vẫn không làm giảm hương vị của các món)

Cách nấu bún dọc mùng ngon chuẩn vị

– Thịt mọc: 200gr

– Thịt bò: 150gr

– Dọc mùng: vài cây vừa

– Cà chua: 1-2 quả

– Hành hoa

– Dấm bỗng hoặc các loại quả chua

– Nấm hương: 3-5 tai nấm

– Bún: vừa ăn

– nước dùng vừa đủ.

– Gia vị, muối…

Cách nấu bún dọc mùng ngon chuẩn vị Hà Nội

bún mọc

Bước 1

– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, cắt vát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lã nhiều lần để mùng hết ngứa, với cách làm này thì mùng không cần phải vắt nước.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, rồi cắt nhuyễn.

– Thịt bò rửa sạch, cắt miếng và ướp với tỏi, gừng, chút gia vị.

– Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

– Me vắt cho vào chén, thêm ít nước nóng, dằm cho me ra nước chua, lấy phần nước & lược bỏ hạt.

Bước 2

Trộn nấm hương với mọc cho đều, thêm 1 muỗng cafe hạt nêm cho đậm đà.

Bước 3

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào xào và dầm nhuyễn để lấy màu, chế nước lèo vừa ăn vào nồi rồi nấu sôi, sau đó thả từng viên mọc vào nồi nấu chín.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://neptune.vn/bat-ngo-cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da/

Bước 4

mon-bun-bung-doc-mung

Thêm dọc mùng, nước me, hành lá vào nồi nước lèo, cho nêm nếm gia vị, độ chua vừa miệng ăn rồi tắt bếp. Khi ăn cho bún đã chần qua nước sôi vào bát, thêm mọc, thịt bò nhúng chín, dọc mùng, chan nước canh lên trên và thưởng thức.

Ngoài cách làm truyền thống, chúng ta cũng có thể biến tấu một tẹo bằng cách chưng cà chua rồi cho cà chua vào nấu cùng. Khi ăn cho thêm giá đỗ và hành phi vào.

Vị ngọt tự nhiên của xương lợn ninh mềm và vị chua thanh mát, ăn kèm với những viên mọc, dọc mùng giòn, thoang thoảng mùi thơm của mùi tàu và rau mùi ngây ngất.