Những người học tiếng Anh hẳn ai cũng từng nghe qua câu châm ngôn “An apple a day keeps the doctor away” (Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ), nhưng lí do tại sao phải ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải ai cũng biết.
Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axít hoa quả. Trong quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydro các-bon và chất keo táo; các loại vitamine A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.


Axít trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. Chất keo trong táo có tác dụng thải loại chất chì, thủy ngân, măng-gan tồn đọng trong đường ruột, điều hòa lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng tỷ lệ đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Với lượng iốt nhiều gấp tám lần trong chuối tiêu và gấp 13 lần trong quýt, táo có thể chống bệnh bướu cổ.
Các thí nghiệm đã cho thấy, người bị bệnh tiểu đường ăn táo chua sẽ có tác dụng giảm thấp triệu chứng bệnh; người bị bệnh tim mạch và béo phì thì nên ăn táo ngọt; để trị chứng táo bón có thể ăn táo nấu chín; ăn táo trước khi đi ngủ sẽ làm cho khoang miệng sạch sẽ, cải thiện công năng thận; nước ép táo tươi có thể trị ho và khản tiếng.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của quả dâu tằm
Táo tươi xay nhỏ nấu chín là món ăn tốt trị chứng khó tiêu cho trẻ em và người già. Mỗi ngày ăn một quả táo cả vỏ, sẽ rất có ích trong việc chống các chứng viêm khớp và thiếu máu. Trẻ em hay ăn táo có thể tăng cường trí lực, vì táo được người Hồng Kông mệnh danh là “quả trí nhớ”.
Người ta đã đúc kết một số cách dùng táo để chữa trị các chứng bệnh khác nhau như:
Giảm huyết áp
Nghiên cứu mới nhất cho biết, con gái mỗi ngày ăn 75 gam táo, có thể khiến cholesterol xấu giảm 25%, đồng thời tăng cholesterol tốt.
Lời khuyên: Ngoài việc mỗi ngày ăn một quả táo, bạn cũng nên uống chút giấm rượu táo
Phòng bệnh về răng
Axit tanic trong táo có thể phòng chống các bệnh về răng. Ăn táo còn giúp răng chắc khỏe hơn nữa các teen ạ.
Lời khuyên: Mỗi ngày ăn một quả táo.
Chống tiêu chảy
Pectin trong táo và các hoa quả khác có tác dụng cân bằng vi khuẩn đường ruột, ngăn chặn tiêu chảy.
Lời khuyên: Khi tiêu chảy, mỗi ngày cách vài tiếng ăn một quả táo. Tốt nhất là ăn táo đã nấu chín, táo nấu chín sẽ chuyển hóa thành xenlulo, dễ đại tiện hơn.
Trị nấc
Uống quá nhiều nước hoặc ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ngọt, đều dễ bị nấc. Lúc này, nếu bạn ăn táo, axit trong táo sẽ giúp dạ dày phục hồi trạng thái cân bằng axit, chữa nấc nhanh chóng.
Lời khuyên: Cho một thìa cà phê giấm táo vào nước, sau đó uống chút một, bệnh nấc sẽ tiêu tan ngay.
1. Táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư
2. Chất pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol
3. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu ăn 5 quả táo trong một tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp (chẳng hạn như hen suyễn)
4. Theo Y học Trung hoa: Táo giúp tim khỏe mạnh, giảm cơn khát, làm trơn phổi, giảm nhầy và tăng cường chất lỏng (chất nước và chất khí) cho cơ thể
5. Giấm táo có thể giúp phòng ngừa sự hình thành của sỏi thận
6. Khoa học chỉ ra rằng ăn táo hàng ngày có thể giảm các bệnh về da
7. Theo một nghiên cứu từ Brazil, những phụ nữ ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn sẽ giảm hơn 33% trọng lượng, so với những phụ nữ không ăn táo.
8. Một quả táo chỉ chứa khoảng 50-80 calories và không chứ chất béo hay natri.
9. Táo là tổng hợp của các loaïi vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi.
10. Táo chứa nhiều kali, giúp mang lại một quả tim khỏe mạnh