Một số tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe

Lương y Hoàng Gia Trí, hiện công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: Đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ não, giải độc, điều hòa khí huyết, làm sáng mắt.

Trong 100g đậu đen có chứa 24,2% protid, 1,7% lipid, 53,3% glucid, 2,8% tro, calcium 56mg%, 0,51mg vitamin B1, 0,21mg vitamin B2, 3mg vitamin PP…
Dưỡng não

cong-dung-do-den

Đậu đen chứa 3 loại acid amin khác nhau là leucin, valin và isoleucine giúp chống lại stress, cũng như phục hồi các tổn thương ở não do stress gây ra. Đối với trẻ nhỏ, nếu được uống nước đậu đen thường xuyên thì trí não sẽ phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè đậu xanh ngon tại nhà
Bổ thận

Người phương Đông có quan niệm những vật có hình dạng giống nhau thì sẽ tương tác tốt với nhau. Hạt đậu đen giống với hình quả thận, đậu đen hành thủy và thận cũng hành thủy nên sẽ liên quan chặt chẽ với tạng thận và rất bổ cho thận.
hữa tiểu dắt, táo bón

Đem ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập.

Uống nước đậu đen với tỏi này vào sáng sớm, uống trong thời gian 15 ngày để thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm cơ thể mát lên giảm được việc táo bón, tiểu dắt.
Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ

Sao 3 phần đậu đen cho tới khi có khói rồi ngâm vào 5 phần rượu trong 7 ngày (đậy nắp kín) rồi sau đó đem ra uống để chữa chứng đau đầu.