Tình dục sau sinh luôn là đề tài khiến nhiều mẹ quan tâm, sau sinh bao lâu thì được quan hệ và quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay không? Sau đây là những điều các mẹ nên biết về “chuyện ấy” sau sinh.  Chia sẻ của chúng tôi chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

1. Tuyệt đối kiêng quan hệ sớm sau khi sinh

Các bác sĩ cho biết, các cặp vợ chồng không nên quan hệ quá sớm sau khi sinh mà tốt nhất là 2 tháng sau khi sinh mới giao hợp lại bình thường.
Quan hệ tình dục quá sớm, khiến nữ giới dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Hơn nữa, khi sinh nếu bị rạch âm đạo người phụ nữ cần thời gian để phục hồi, nếu quan hệ trước 6 tuần có thể gây đau đớn, chảy máu âm đạo cho người mẹ và ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương sau sinh.


Đừng đốt cháy giai đoạn

Quan hệ ân ái vợ chồng không thể là một sự ép buộc. Nó phải được tiến hành trong sự hứng thú, thư giãn và chia sẻ. Một người đàn ông (hay một phụ nữ) có thể sống mà không cần quan hệ tình dục. Anh ta sẽ chẳng vì thế mà lăn ra ốm, cho dù có thể cảm thấy buồn bực, bị bỏ rơi. Việc chấp nhận cảm giác này dễ dàng hay khó khăn tuỳ thuộc từng người.

Nếu ham muốn tình dục quá mạnh mẽ, thủ dâm có thể là một giải pháp trong khi chờ đợi nhu cầu ân ái của người bạn tình xuất hiện. Hai vợ chồng có thể tận dụng thời gian này để trao đổi những vuốt ve, âu yếm… mà không nhất thiết phải đi tới quan hệ tình dục. Những đụng chạm thân thể như thế giúp cho vợ chồng gần gũi nhau hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt tình dục trở lại khi người vợ đã sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý.

Xem thêm: Tuyệt chiêu cho con bú đúng cách
Các bác sĩ chuyên khoa thì người phụ nữ nên dành khoảng 6 tuần lễ sau sinh để nghỉ ngơi. Thời gian này gọi là thời kì hậu sản. Cũng có nhiều chị em khỏe hơn thì có thể “gần” chồng trở lại sớm hơn, miễn là không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và chăm sóc con. Vậy nên, nếu sau 4 tuần mà bạn cảm thấy khỏe mạnh hoàn toàn, đã sẵn sàng cho việc “quan hệ vợ chồng” trở lại thì bạn cũng không phải lo lắng quá. Thời gian 4 tuần cũng không phải là quá sớm và không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ. Bạn vẫn có thể yên tâm cho con bú đầy đủ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do thay đổi hormone trong cơ thể sau khi sinh mà nhiều chị em có thể phải đối mặt với những thay đổi về cảm xúc, ham muốn, biểu hiện… Điều này có thể lý giải cho nguyên nhân tại sao nhiều chị em không còn ham muốn hoặc khi quan hệ có thể bị đau, rát, “khô hạn”…