Theo nghiên cứu từ các chuyên gia được ghi lại trên trang dinh dưỡng cho bà bầu  mẹ sau sinh thường có nhiều lo lắng về chuyện trở lại của ngày “đèn đỏ”. Những hiểu biết cần thiết sẽ giúp bạn chủ động hơn để phục hồi sức khỏe.
Trước khi sinh gần như mẹ đều tập trung mọi sức lực cho thai nhi trong bụng, đến khi bé yêu chào đời mới bắt đầu chú ý đến sức khỏe của bản thân hơn, nhất là chuyện kinh nguyệt dễ xảy ra vấn đề trục trặc khiến mẹ lo lắng.

Sau sinh, mất bao lâu kinh nguyệt mới phục hồi lại?

Do tình trạng cơ thể ở mỗi người không giống nhau nên mức độ hồi phục kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau, có người sau sinh một tháng là có “đèn đỏ” trở lại, cũng có người chậm đến khi em bé 1 tuổi. Sự hồi phục lần kinh nguyệt đầu tiên sau sinh có liên quan đến quá trình cho con bú. Thông thường nếu mẹ không cho con bú thì sau sinh khoảng 6 – 8 tuần là kinh nguyệt trở lại, còn mẹ cho con bú thì khoảng tuần thứ 18 sau sinh chức năng rụng trứng mới phục hồi. Bình thường, mẹ nên chú ý bổ sung canxi thích hợp, nghỉ ngơi nhiều, tăng cường dinh dưỡng và vận động vừa sức để nhanh chóng giúp cơ thể khôi phục các chức năng.

Xem: Hướng dẫn cho con bú đúng cách
Chu kỳ không ổn định

Đa phần phụ nữ sau khi sinh đều thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ không ổn định. Thậm chí những chu kỳ này có thể hoàn toàn khác với các chu kỳ trước khi bạn mang thai. Sự thay đổi này có thể tiếp tục… kéo dài trong thời gian nuôi con, tùy vào thể trạng và sức khỏe của bạn.

Theo các bác sĩ sản khoa, duy trì các bài tập vận động sau sinh là phương pháp hiệu quả để giúp kinh nguyệt ổn định trở lại. Bởi vận động sẽ giúp lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng và đây là thói quen tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng thuốc để ổn định kinh nghiệm không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng trong trường hợp cần thiết và bắt buộc phải dùng thuốc, bạn cần có chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.
Lượng máu kinh mà mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em phụ nữ sau khi sinh thường không giống nhau. Có chị em sau khi sinh Kinh nguyet it nhưng lại có chị em sau khi sinh kinh nguyệt lại ra rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do sau khi sinh thành nội mạc tử cung tương đối dày hơn và dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hơn. Nhưng theo thống kê đa phần chị em phụ nữ sau khi sinh thường có chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều và bị thường bị đau bụng trong thời gian hành kinh nhiều hơn. Chính vì vậy, trường hợp của bạn Minh nguyệt thì bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu sau thời gian nuôi con nhỏ mà kinh nguyệt của bạn ra quá nhiều thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe sinh sản.