Mẹ chồng chăm chút tôi và cháu trai như mẹ đẻ. Suốt thời gian ở cữ, tôi được mẹ tự tay chăm sóc chứ không gửi về nhà ngoại vì mẹ không yên tâm giao cháu đích tôn của mình cho ai. Quan điểm đó, dù có chút ích kỉ nhưng tôi cũng không thể nào phủ nhận được sự chu đáo và cẩn thận mà mẹ chồng dành cho tôi và con trai mình.

Khi con trai tôi được hai tuổi thì vợ chồng tôi có tam su và tính sinh thêm đứa nữa. Tôi biết ý mẹ chồng muốn tôi sinh thêm một đứa con trai nữa cho yên tâm. Nhưng là một người mẹ, tôi cũng muốn có một cô con gái để còn làm điệu và cũng chính là thỏa mãn những ước muốn mà khi còn là trẻ con, tôi đã không có cơ hội. Hơn nữa, có đứa con gái thì sau này tôi còn có đứa tâm sự, ngủ cùng và thủ thỉ với mẹ đủ thứ trên đời, chứ con trai lấy vợ xong là chỉ biết có vợ thôi chứ có còn nhìn thấy mẹ nữa đâu.

Vậy mà trời chẳng chiều lòng người, gần bốn tháng tôi đi siêu âm, bác sĩ nhắc khéo: Con giống cha. Nhưng hoảng hơn nữa là hai đứa giống cha.

Cứ nghĩ có ba đứa như cu Bin mà tôi hãi, toát cả mồ hôi. Về nói với mẹ chồng, tưởng mẹ vui lắm, ai ngờ tôi lại thấy mẹ chồng thoáng nét đăm chiêu. Không biết bà lo lắng điều gì? Chẳng phải mọi thứ còn vượt cả mong ước của mẹ đó sao? Bây giờ thì cả nhà sẽ chẳng có giây phút nào yên ổn đấy chứ! Mẹ cũng sẽ chẳng có thời gian mà buồn.

chet-khiep-vi-quan-niem-tam-nam-bat-phu-cua-me-chong
ảnh minh họa

 

Ngày tôi sinh con trong bệnh viện, hai đứa trẻ sinh đôi đẹp như tranh vẽ. Ai cũng nói không nghĩ là trẻ sinh đôi vì hai con đều bụ bẫm. Mẹ chồng tôi cũng không giấu được nụ cười trên môi. Nhưng hôm sau, khi tôi vừa tập tễnh đi vệ sinh về phòng thì nghe thấy câu chuyện của mấy bà đi trông người đẻ nói chuyện với nhau. Mấy bà hỏi mẹ chồng là tôi sinh con đầu lòng sao?

Mẹ tôi bảo: Là lần hai, lần trước một thằng cu rồi các bà ạ.

Thế là mấy bà nhao nhao lên: Ba thằng con trai à? Thế thì lại phải thêm đứa nữa thôi, “Tam nam bất phú” mà

Mẹ chồng tôi vẻ mặt cũng lo lắng trả lời: Tôi cũng biết thế, nhưng mà không biết tụi nó có chịu không nữa.

Các bà lại góp vào: Không chịu là không chịu thế nào? Sau này xảy ra chuyện không hay ngồi đó mà than trời!

Tôi nghe mà toát hết cả mồ hôi, còn hãi hơn là khi nghe tin mình sinh đôi hai bé trai trong bụng. Khi ấy tôi mới giật mình, đúng rồi, thảo nào khi nghe tôi thông báo tôi mang song thai là hai đứa con trai vẻ mặt mẹ chồng オンライン カジノ tôi lại thoáng vẻ lo lắng như vậy. Thì ra mẹ lo chuyện: Tam nam bất phú!

Sau đó mẹ có bóng gió đôi lần với tôi về chuyện nhà ông A ở làng bên ba con trai nên tan cửa nát nhà, vợ thì chết sớm, còn con, thằng thì trộm, thằng thì nghiện ; Rồi nhà bà B, ba con trai nên làm đâu hỏng đấy, hai vợ chồng quần quật làm mà chẳng khá lên được… Rồi mẹ bảo: Nhà mình có ba đứa rồi, con nhìn người ta lấy gương mà liệu. Mẹ cũng chỉ vì lo cho các cháu, lo cho vợ chồng chúng mày mà thôi! Để hai đứa lớn lớn rồi sinh luôn đi, trai gái đều được. Mẹ khỏe còn chăm nom cho, vất một chút, nhưng các cụ chả bảo: con cái là phúc của cha mẹ sao? Càng nhiều con càng nhiều phúc…

Tôi nghe mà thấy nản lòng, thời nào rồi mà mẹ còn tin vào những chuyện mê tín ấy nữa. Bây giờ người ta nuôi con có giống ngày xưa đâu? Nuôi con được ăn học đàng hoàng thì con khắc nên người, khắc ngoan ngoãn thành đạt… Thiếu gì nhà có ba con trai mà vẫn giàu có hạnh phúc đó thôi?? Nhưng rồi chính chồng tôi cũng đồng ý với mẹ là nên đẻ thêm đứa nữa.

Khi nghe anh nói, tôi khóc nấc lên: Anh có đẻ đâu mà anh biết đàn bà mỗi lần đẻ là mỗi lần gần cửa mả, đau đớn khổ sở như thế nào? Em có phải là cái máy đẻ của nhà anh đâu?

Từ hôm đó chồng giận tôi ra mặt. Mẹ chồng cũng căng thẳng khiến tôi khi nào cũng muốn nổ tung đầu ra. Cứ nghĩ tới cái cảnh bốn thằng con trai quậy phá trong nhà mà tôi phát hoảng, nhưng tôi cũng không biết phải làm thế nào để mẹ và chồng thay đổi suy nghĩ nữa.

 

Phạm Ngọc / VietNamNet