Trong những ngày tết, mọi người đều bận rộn trăm công nghìn việc lo toan cho một cái Tết chu đáo và trẻ dễ bị “bỏ quên” trong những lúc này.

Hãy quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo sức khoẻ của trẻ, người mẹ cần chú ý những điều sau:

Không ăn món nguội lạnh

Nét văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam rất đáng quí, trước khi ăn thường làm mâm cỗ cúng gia tiên và thủ công. Từ lúc chuẩn bị các thực phẩm, món ăn của mâm cỗ đến khi ăn thường mất thời gian khá lâu khoảng 1-2 giờ, đồng thời khi cúng lễ thức ăn không được che đậy.

Một số người còn quan niệm đồ sau cúng lễ giúp cho “trẻ ăn no, chóng lớn, người già khoẻ mạnh”. Chính vì vậy, thức ăn sau khi cúng hãy ưu tiên cho người già và trẻ em “gọi là thụ lộc”. Mà thức ăn này thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu cho trẻ và người オンライン カジノ già ăn rất dễ bị tiêu chảy, vì vậy cần ăn ngay khi món ăn vừa nấu chín.

Hạn chế mứt kẹo, nước ngọt

Ngày tết, nhà nào cũng có mứt, bánh kẹo, nước ngọt, hạt dưa, hạt bí,… Trẻ dùng nhiều nước ngọt, bánh kẹo, dùng trước bữa ăn sẽ dẫn tới chán ăn khi đến bữa ăn. Hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt khác dễ bị hư hỏng, mốc, mứt và bánh kẹo không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Vì vậy hạn chế cho trẻ ăn mứt, bánh kẹo, uống nước ngọt và các loại hạt trên.

Chú ý khi đi lại

Phong tục ngày tết, con cháu thường đi chúc tết những người lớn tuổi, họ hàng, bạn bè,…là ngày để sum họp đầy đủ các thành viên trong gia đình, đặc biệt những người đi làm xa nhà, xa quê. Khi đi bố mẹ thường mang theo trẻ nhỏ, chính việc đi lại nhiều trong ngày tết mà bữa ăn và giấc ngủ của trẻ bị đảo lộn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, nhất là khi thời tết nóng bức, mưa phùn, lạnh giá.

Thực tế rất nhiều trẻ bị ốm bệnh, viêm phổi từ những chuyến du xuân này. Vì vậy, phong tục rất tốt chỉ khi các bà mẹ chủ động, quan tâm, chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ và giữ đủ ấm khi thời tết thay đổi để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ.

Tóm lại, Tết cổ truyền là dịp vui nhất trong năm, nhưng để dịp vui đó được trọn vẹn. Các bà mẹ cần nhớ:

Cho trẻ ăn đủ nhu cầu cần thiết, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm.; Cho trẻ ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ. Sức khoẻ của trẻ chỉ đảm bảo khi bữa ăn và giấc ngủ không bị thay đổi; Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi lưu, nghi ngờ ôi thiu, thức ăn chế biến từ bữa trước,…đề phòng tiêu chảy; Hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống các loại nước ngọt làm cho trẻ chán ăn đặc biệt trước bữa ăn; Khi phải đi xa cần chuẩn bị quần áo đề phòng thời tết thay đổi: nắng nóng, lạnh, mưa phùn…làm trẻ dễ bị bệnh.

BS Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông DD – Viện Dinh dưỡng (Dân trí)