Cách thay tã cho trẻ sơ sinh không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Nắm vững bốn điều sau đây, ngay cả những ông bố bà mẹ vụng về nhất cũng có thể trở thành chuyên gia thay tã.

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh cực dễ dàng

Cùng với cách bế trẻ sơ sinh, thay tã cũng là nỗi lo lớn của rất nhiều bà mẹ. Một số mẹ có thể nhầm lẫn đặt tã lệch, ngược hoặc gặp sự cố hứng trọn nước tiểu của bé cưng lên người. Tuy nhiên, từ giờ bạn có thể vứt nỗi lo thay tã sang một bên. Với bốn điều dưới đây, bạn chẳng những có thể nâng cao “tay nghề” mà thậm chí có thể thay tã cho trẻ sơ sinh một cách điệu nghệ nhất.

1. Chuẩn bị vật dụng

Để không mất nhiều thời gian thay tã cho bé, mẹ nên đảm bảo những vật dụng cần thiết luôn trong trạng thái sẵn sàng. “Đồ nghề lâm trận” của mẹ thường bao gồm 1-2 miếng tã sạch, khăn giấy ướt hoặc bông gòn và nước ấm và khăn sạch. Với những bé bị hăm tã, bạn có thể cần thủ sẵn một tuýp kem trị hăm cho bé.

Một số mẹ thường sử dụng miếng lót sơ sinh dùng kèm tã vải để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, miếng lót sơ sinh có giá thành thấp hơn nhưng khả năng thấm hút kém hơn rất nhiều so với tã dán và tã quần. Hơn nữa, nguy cơ bị tràn khi bé đi phân lỏng cũng rất cao. Dùng tã dán sơ sinh và tã quần vừa đảm bảo độ thấm hút tốt nhất cùng việc chống tràn tốt hơn, vừa giảm bớt thời gian giặt giũ cũng như thay tã của mẹ.

2. Vệ sinh bé sạch sẽ

Dùng một tay giữ bé không xoay người lung tung. Nếu cảm thấy không đủ sức giữ bé bằng một tay, mẹ có thể nhờ sự trợ giúp của dây đai an toàn. Nhấc chân bé lên, kéo miếng tã từ trước ra sau để chất bẩn từ hậu môn không có cơ hội “tiếp cận” vùng kín của bé.

Mẹ có thể dùng khăn ướt hoặc bông gòn và nước ấm lau sạch cho bé từ trước ra sau, sau đó lau khô bằng khăn.

Mách nhỏ cho mẹ: Muốn tránh tình trạng bé tè vào người, tình huống thường xảy ra nếu bé là con trai, trong khi vệ sinh cho bé, mẹ có thể sử dụng một chiếc bỉm sơ sinh dự phòng hoặc khăn.

3. Mặc tã sạch cho bé

4. Xử lý tã bẩn

Với tã vải, mẹ cần khử sạch phân mỗi khi bé “đi nặng” trước khi đem đi giặt. Với tã dùng một lần, mẹ có thể dễ dàng vứt vào thùng rác ngay sau khi gói kỹ càng. Cẩn thận hơn, bạn có thể cho tã bẩn vào loại túi nhựa có khóa kéo trước khi vứt đi.

>> Thảm khảo thêm tại tã moony