Ăn uống đầy đủ khi mang thai là điều bắt buộc cho sức khỏe bé yêu của bạn, nhưng có lẽ sẽ khó mà thực hiện nếu bạn đã quen với với một chế độ ăn kiêng đặc biệt. Sau đây là một số lời khuyên để đảm bảo cho bạn và bé yêu hấp thu đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mang thai là một giai đoạn thú vị, vui vẻ, nhưng đôi khi lại khiến bạn bối rối, đặc biệt là khi nói tới chế độ ăn uống. Đồng thời, đối với các mẹ có chế độ ăn kiêng đặc biệt, thì việc lập ra một kế hoạch ăn uống lành mạnh có thể còn nan giải hơn. Nhưng dù bạn là người không ăn thịt cá, người ăn chay thuần, hay quen dùng các thực phẩm không chứa gluten, bạn nên biết rằng thường sẽ không có vấn đề gì khi duy trì chế độ ăn đó trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với bác sĩ về chế độ kiêng khem của mình, bởi họ sẽ chú ý sát hơn tới hàm lượng thức ăn của bạn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi.

che-do-an-tang-can-hop-ly

Tất nhiên là có một số dưỡng chất và vitamin mà phụ nữ mang thai nào cũng cần phải bổ sung, dù họ đang theo chế độ ăn uống nào đi nữa. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên bỏ lỡ.

Protein: Một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe khi mang thai phải chứa đầy đủ protein, đó là nguồn cung cấp năng lượng cho bạn và cần thiết cho sự phát triển của bé. May mắn là protein có trong vô số các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, đậu hũ, các cây họ đậu và các loại hạt. Bạn nên đặt mục tiêu mỗi ngày dùng ba bữa các loại thực phẩm đó.

Can-xi: Một chế độ ăn giàu can xi rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Vì vậy, hãy cố gắng tăng lượng thực phẩm chứa can xi mà bạn ăn khi mang thai. Sữa chua, sữa ít béo, phô mai, ngũ cốc tăng cường, và các loại rau lá xanh sẫm – đều là những nguồn cung cấp can xi tuyệt vời.

Sắt: Đây là dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của bé yêu bằng cách chống lại nguy cơ thiếu máu, bé sinh nhẹ cân và sinh non. Một chế độ ăn gồm có thịt bò, thịt heo, đậu khô, cải bó xôi và bột yến mạch sẽ cung cấp cho bạn loại chất sắt mà cơ thể cần.

Axit Folic/Folate: Là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho các bà mẹ tương lai, vì axit folic giúp thúc đẩy sự phát triển của nhau thai và ngăn ngừa dị tật nứt đốt sống cũng như các khuyết tật ống thần kinh khác. Axit folic có trong quả cam, nước cam, dâu tây, các loại rau ăn lá, củ cải, súp lơ, đậu Hà Lan, mỳ sợi, đậu và các loại hạt.

Các loại Vitamin: Hãy đảm bảo rằng bạn hấp thụ đủ các loại vitamin khác, bao gồm vitamin A, C, D, E, B2 và bắt buộc phải có thêm kẽm. Cách dễ nhất để đưa toàn bộ các vitamin đó vào chế độ ăn của bạn là bổ sung cho bữa ăn thật nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Khi bạn mang bầu và có dấu hiệu sắp sinh , điều quan trọng là phải tuân thủ các chỉ dẫn ăn uống lành mạnh mà bác sĩ đưa ra, đặc biệt là khi bạn đang áp dụng một chế độ ăn đặc biệt. Nếu hiện tại bạn không hấp thu đủ dưỡng chất, thì viên bổ sung vitamin có thể sẽ hữu ích, nhưng lưu ý cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng hàng ngày. Hãy nhớ rằng: bạn càng ăn uống đầy đủ hợp lý thì sẽ càng tốt cho bé yêu của bạn!