Việc làm trái pháp luật này diễn ra từ đầu năm 1993 nhưng đã làm khổ nhiều hộ dân địa phương đến tận ngày nay.
Theo phóng viên tin tuc phap luat, ông Lê Văn Miễn (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; đã nghỉ hưu, hiện ngụ tại thị trấn Thới Bình) chuyển đến làm việc tại tỉnh Cà Mau từ ngày 12/10/1991. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp vào ngày 15/1/1993 cho một hộ dân lại mang chữ ký của ông Miễn. Đặc biệt, đây là phần đất đang tranh chấp.

Đơn bà Thắm gửi nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết.

Theo trình bày và các chứng từ của các hộ dân có liên quan cho thấy, ngày 28/7/1988, bà Lê Hồng Thắm (SN 1964, ngụ xã Hồ Thị Kỹ, huyện Thới Bình) có sang nhượng của ông Nguyễn Văn Cang (ngụ Khóm 8, thị trấn Thới Bình) diện tích đất 1.296 m2 có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền địa phương.

Kể từ khi sang nhượng, bà Thắm liên tiếp canh tác và cải tạo phần đất nói trên. Đến năm 1993, ông Nguyễn Văn Lệnh (cháu nội ông Cang) nhảy vào tranh chấp và cho rằng đây là phần đất của ông nội ông Lệnh để lại và từ đó đã xảy ra tranh chấp.

Vụ việc vẫn chưa xác định ai đúng ai sai thì đầu năm 1993 bà Thắm bất ngờ phát hiện ông Lệnh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 15/1/1993.

Sau khi phát hiện vụ việc trái pháp luật này, bà Thắm liên tục có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau yêu cầu làm rõ sai phạm nhưng vẫn không có ai giải quyết. Bà Thắm bức xúc: “Có lẽ do vụ làm trái pháp luật này có liên quan đến nhiều cán bộ công chức nên yêu cầu của tôi đã bị vô hiệu hóa”.

Điều khiến dư luận băn khoăn và đặt ra nhiều nghi vấn là tại sao ông Miễn đã chuyển công tác từ ngày 12/10/1991 nhưng lại có thể ký cấp quyền sử dụng đất nói trên? Tại sao bà Thắm không ngừng gửi đơn yêu làm rõ nhưng đến nay không cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết? Và ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho hậu quả của vụ việc này?

Dư luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng của lãnh đạo tỉnh Cà Mau.