Lá chắn ánh sáng quan su đặc trưng trong các cảnh chiến đấu từ các bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Wars và Star Trek có thể xuất hiện trong đời sống thực.

Boeing thiết kế lá chắn ánh sáng giống trong phim Star War
Đồ họa hệ thống làm suy giảm xung chấn do Boeing thiết kế.

Lá chắn ánh sáng đặc trưng trong các cảnh chiến đấu từ các bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Wars và Star Trek có thể xuất hiện trong đời sống thực. Các nhân viên quân sự của hãng Boeing đã sáng chế một hệ thống sử dụng năng lượng để làm giảm những thiệt hại từ các vụ nổ.

Thiết kế này mang tên “hệ thống làm suy giảm xung chấn bằng hồ quang điện”. Tuy nhiên, hệ thống không thể chống lại những tác động trực tiếp từ những viên đạn. Thay vào đó, hệ thống được thiết kế để bảo vệ mục tiêu như một tòa nhà hay một chiếc xe, từ những mảnh bom và xung chấn do một cuộc tấn công tạo ra.

Boeing, nhà thầu quốc phòng lớn thứ hai thế giới, đã có bằng sáng chế cho hệ thống làm suy giảm xung chấn. Hệ thống bao gồm một bộ cảm biến và một máy phát điện hồ quang.

Các cảm biến phát hiện vụ nổ trong khoảng cách gần, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến máy phát điện, điện li các chất và tạo ra môi trường plasma giữa các mục tiêu bảo vệ và vụ nổ.

Môi trường plasma sẽ tạo ra sự khác biệt về nhiệt độ, thành phần,… với môi trường xung quanh. Điều này giúp cung cấp một lá chắn giữa mục tiêu bảo vệ và vụ nổ, gây trở ngại cho các đợt sóng xung kích từ vụ nổ đến mục tiêu.

Theo hãng Boeing: “Lá chắn như mô tả ở trên có thể làm giảm mật độ năng lượng của sóng xung kích bằng cách tạo ra một môi trường thứ hai trong đường đi của sóng xung kích đẩy phản xạ, khúc xạ, hấp thụ và làm lệch ít nhất một phần của sóng xung kích”.

Cập nhật tin tuc mới nhất trong ngày về các vấn đề xã hôi, phap luat  , quân sự