Bạn có thể nhìn thấy được chuyển động của bé dưới lớp áo của mình. Mạch máu ở phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho cho hoạt động thở và tai của bé trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh để chuẩn bị tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Bé sẽ phát triển như thế nào?
Ở giai đoạn thai 22 tuần tuổi, thời điểm này trong quá trình phát triển của thai kỳ bạn nên bật nhạc lên và lắc lư theo giai điệu. Nhờ giác quan về di chuyển của bé đủ phát triển, bé đã có thể cảm nhận được điệu nhảy của bạn. Bé đã dài hơn 28cm và nặng hơn 450g, bằng kích cỡ của một quả xoài. Bạn có thể nhìn thấy được chuyển động của bé dưới lớp áo của mình. Bé đã trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh và những di chuyển của bên ngoài ở tuần thứ 22 trong quá trình phát triển của thai kỳ. Mẹ đã có thể cảm nhận được chuyển động rõ ràng của bé, cơ thể mẹ thời gian tới có thể gặp tình trạng phù nề tại chân do trữ nước. Mạch máu ở phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho cho hoạt động thở và tai của bé trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh để chuẩn bị tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những âm thanh ồn ào như tiếng chó sủa, hay tiếng ồn của máy hút bụi trở nên quen thuộc sẽ không làm bé bối rối khi chào đời.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn có bị phù chân khi mang thai không? Mắt cá chân và bàn chân của bạn có thể bắt đầu hơi sưng trong thời gian sắp tới, nhất là vào cuối ngày hoặc trong những ngày nóng nực. Sự lưu thông máu chậm ở chân cùng với những thay đổi hóa chất trong máu dẫn đến hiện tượng trữ nước có thể gây sưng, hay còn gọi là phù chân khi mang thai.

Cơ thể bạn sẽ loại bỏ lượng nước thừa sau khi sinh bé, đó cũng là lý do khiến bạn sẽ đi tiểu và ra mồ hôi rất nhiều trong vài ngày sau khi sinh. Trong lúc này, cố gắng nằm nghiêng bên trái hoặc kê cao chân, duỗi chân thẳng ra phía trước, và tránh ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong thời gian dài.

Bạn cũng nên ưu tiên thời gian buổi sáng cho việc tập thể dục thường xuyên để tăng lưu thông máu, đi những đôi giày rộng rãi thoải mái. Có thể bạn nghĩ rằng uống ít nước sẽ giảm sưng, nhưng thực tế cần uống nhiều nước để giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước gây phù chân khi mang thai.

Bạn cũng cần lưu ý vì phù chân khi mang thai ở một mức nhất định là bình thường khi mang thai, nhưng tình trạng sưng quá mức lại có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng hơn đó là chứng “tiền sản giật”. Nếu bị sưng nặng hoặc đột ngột ở bàn chân, mắt cá, sưng hơn mức nhẹ ở bàn tay, sưng trên mặt hoặc sưng húp quanh mắt, hãy đến gặp bác sĩ.

Nên làm trong tuần này:
Viết thư cho bé. Đây sẽ là kỷ niệm quý giữa bạn và bé trong những năm sau. Dành tâm huyết và làm theo cảm hứng của bạn. Tham khảo một vài gợi ý để bạn có thể bắt đầu những lá thư mong con chào đời nhé:

  • Thử miêu tả cảm xúc của bạn dành cho bé và hình dung của bạn về bé đang lớn trong bụng mình.
  • Tưởng tượng ra ngày kỳ diệu được gặp bé và những điều sẽ làm cùng con.
  • Viết ra những hy vọng, ước mơ, mong muốn dành cho con trẻ.
  •  Nghĩ đến việc làm mẹ có ý nghĩa như thế nào với bạn và định nghĩa của bạn về một người mẹ tốt.