Viêm màng não là bệnh vô cùng nguy hiểm, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm màng não mà bạn nên biết.

Shock nhiễm khuẩn

Đây là biến chứng nhanh và nguy hiểm, người bệnh có biểu hiện chảy máu dưới da, đông máu rải rác nếu không điều trị ngay sẽ dẫn đến tình trạng suy nhiều bộ phận như tim, phổi, gan… tỉ lệ tử vong cao.

Liệt các dây thần kinh

Trẻ sau khi bị sốt cao dẫn đến co giật có thể bị liệt một số bộ phận như liệt 1 chi hay liệt nửa người. Tình trạng này có thể hồi phục dần khi khỏi bệnh nhưng cũng có thể trở thành di chứng mãi mãi.

viem mang nao blogtamsuvn

Trẻ sau khi bị sốt cao dẫn đến co giật có thể bị liệt.

Suy hô hấp, hôn mê

Đó là tình trạng hệ thống hô hấp không cung cấp đủ oxy cho các hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng co giật, chướng bụng, sốt cao, suy tim, viêm phổi. Nếu được điều trị đúng bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong.

Phù não

Là tổn thương hàng rào máu não và tổn thương màng tế bào gây ra sự tích tụ nước và tụ máu bất thường ở tổ chức kẽ và trong tế bào. Khả năng cứu sống trong trường hợp này rất thấp. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, phù não là hiện tượng thóp phồng.

Nhiễm trùng

Đây là trường hợp biến chứng cấp tính, thường do não mô cầu gây nên, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng, hạ huyết áp, trụy tim mạch và dễ tử vong.

Hạ đường huyết

Là hiện tượng lượng đường trong máu hạ xuống mức thấp, thường xuất hiện ngay thời điểm vào viện, chẩn đoán, dễ dẫn đến suy hô hấp, co giật, tím tái và các cơn ngừng thở rồi dẫn đến tử vong.

Hạ canxi huyết

Canxi có vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, sự thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến chân tay co giật, về lâu dài, trẻ dễ bị tái phát dẫn đến còi xương, răng mọc chậm, chậm tăng chiều cao, còi cọc, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồi hôi trộm…

Nguồn: Blogtamsu/tam su tham kin