Các nhà khoa học đã phát hiện ra một phương pháp giảm hàm lượng calo trong cách nấu cơm, đây là một tin tốt dành cho những người giảm cân.

Các nhà khoa học đã chứng minh: Nấu cơm với dầu dừa, sau đó làm mát trong tủ lạnh khoảng 12 giờ, cách này làm giảm tới một nửa hàm lượng calo trong cơm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Không nên ăn cơm hâm nóng lại khi cơm đó đã để quá lâu, thói quen này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, vậy nên, sau 12 tiếng để cơm trong tủ lạnh, bạn nên hâm nóng lại và dùng luôn.

bi-quyet-nau-com-danh-rieng-cho-nguoi-giam-can-bb-baaadtGTAr

Họ đã tiến hành thí nghiệm bằng cách cho thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nước nấu cơm, sau khi cơm chín, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 12 tiếng. Nhà nghiên cứu Sudhair James (Trường Cao đẳng Hóa học Sri Lanka) cho biết: “Cách này giúp giảm hàm lượng calo trong cơm đến 50, 60 %, mục đích của nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp hỗ trợ những người béo phì ở các nước đang phát triển, nơi mà gạo là nguồn thức ăn chủ yếu.”.
Ông Sudhair James giải thích: “Gạo được cấu thành từ tinh bột, khi chúng ta ăn cơm, carbohydrate chuyển hóa thành glucose và hấp thụ vào máu. Khi nấu với dầu dừa, dẫn đến thay đổi cấu trúc tinh bột, kháng với chức năng của enzym tiêu hóa.”.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm trên các loại dầu khác, tuy nhiên, kết quả này chỉ đúng khi chúng ta áp dụng với dầu dừa.
Các bác sĩ cảnh báo: Không nên hâm nóng lại cơm nguội khi để quá lâu. Gạo khi chưa nấu chín có thể chứa các bào tử Bacillus cereus – loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Không nên bảo quản cơm ở nhiệt độ phòng, vì khi đó, bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn gây bện dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy.

Cách bảo quản cơm

– Tốt nhất bạn nên ăn cơm nóng ngay sau khi nấu chín

– Nếu không ăn ngay, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

– Giữ trong tủ lạnh không quá 24 giờ đồng hồ

– Không hâm đi hâm lại để ăn nhiều bữa.

 

Nguồn: Sức khỏe/ Ngoi sao