1. Bệnh sốt phát ban lây như thế nào?
Bệnh được lây qua đường hô hấp. Cụ thể khi bé hít thở trong môi trường có chứa siêu vi gây bệnh do người bệnh ho hay hắt hơi mà phát tán ra không khí.
Tre 9 thang tuoi đang ủ bệnh cũng có thể lây lan bệnh cho người khác. Do đó rất khó để phòng tránh bệnh. Cách ứng phó duy nhất mà mẹ có thể làm là theo dõi tình trạng sức khỏe của con kỹ lưỡng hơn khi biết bé đã chơi đùa cùng với bạn bè bị nhiễm bệnh.
Sốt phát ban thường không gây ra các trận dịch như một số bệnh như thủy đậu, cảm cúm…

2. Trẻ em trong độ tuổi nào dễ bị lây bệnh nhất?
Virus gây bệnh và tấn công thành công đối với những người có hệ miễn dịch yếu. Do đó trẻ  6 tháng tuổi đến 12 tháng là đối tượng phổ biến của sốt phát ban. Đây là khoảng thời gian mà hệ miễn dịch và các kháng thể của bé chưa được phát triển hoàn thiện.

3. Nguyên nhân gây nên bệnh sốt phát ban?
Bệnh được gây ra do hai loại virus là siêu vi sởi và siêu vi gây bệnh rubella. Sốt phát ban bởi siêu vi sởi gọi là ban đỏ. Nếu bé bị sốt phát ban bởi siêu vi rubella thì gọi là ban đào.

4. Biểu hiện của bệnh như thế nào?
​Sốt phát ban sởi: Sốt cao, chảy nước mũi, ho, mắt bị đỏ, phát ban toàn thân sau vài ngày phát bệnh. Trước lúc phát ban trẻ thường quấy khóc do cơ thể khó chịu. Sau khi ban phát bé sẽ hạ sốt và dần dần phục hồi cơ thể.
Phát ban do rubella: Sốt nhẹ nhưng ban xuất hiện sau đó khoảng chỉ 1 ngày. Bé thường bị tiêu chảy.
Sốt phát ban thường được ủ bệnh từ 7 đến 14 ngày và có các triệu chứng phổ biến như:
Trẻ bị sốt: Bé bị sốt cao, cao nhất có khi lên đến 40 độ C, kéo dài gần một tuần. Cổ họng cũng có thể cảm thấy đau rát, sổ mũi và bị sưng hạch ở cổ.
Trẻ bị nổi ban đỏ: Các ban đỏ nổi lên toàn thân của bé, tuy nhiên không gây ngứa ngáy hay cảm giác khó chịu. Các mảng ban thường li ti và có màu hồng, phẳng hay cộm lên da. Bao quanh các ban đỏ có thể là các quần trắng.
Trẻ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người, không muốn ăn uống và bị tiêu chảy nhẹ…

5. Bệnh sốt phát ban có nguy hiểm không?
Sốt phát ban đỏ là một bệnh phổ thông và thường không gây nguy hiểm gì cho người bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh bị biến chứng thì có thể dẫn đến các bệnh như viêm phổi, kiết lỵ, viêm não hay viêm tai giữa.
Sốt phát ban đào ít biến chứng hơn. Bệnh này chỉ nguy hiểm đối với thai 22 tuần tuổi vì có thể gây ra một số ảnh hưởng như dị tật bẩm sinh thai nhi, sinh non, sẩy thai.

6. Những biến chứng của bệnh sốt phát ban rubella?
Khi trẻ phát sốt đột ngột có thể gây ra chứng co giật động kinh. Trong khoảng ba phút sau khi bắt đầu chứng giật động kinh bé có thể sẽ ngất xỉu, mắt trợn mở lớn và tay chân co rút. Lúc này mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, hiện trạng này cũng không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé nên mẹ cần phải bình tĩnh để xử trí.
Với những trẻ có sức khỏe kém hơn khi phát bệnh sẽ cần thời gian hồi phục lâu hơn. Nhưng thường thì sốt phát ban ít gây ra các biến chứng.