Theo nghiên cứu của các chuyên gia trang dinh dưỡng cho bà bầu  nhau thai có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ, bé có ra đời được an toàn hay không phụ thuộc vào bánh nhau của bạn rất nhiều. Những bất thường liên quan đến nhau thai mặc dù không nhiều nhưng đây là nguyên nhân chủ yếu mà các bà mẹ có vấn đề trong thai kỳ gặp phải. Các bất thường này thường rất nguy hiểm đe dọa sự an toàn của bé cũng như sức khỏe của mẹ.
Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau không bám như bình thường mà vượt quá lớp niêm mạc tử cung bám quá sâu vào tử cung, có thể bám rất chắc vào cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung, lớp thanh mạc tử cung để xâm lấn vào các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột. Khi mắc triệu chứng này, nhau không tróc được tự nhiên sau sinh, gây băng huyết nặng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi nhất là khi sinh ở cơ sở không có điều kiện hồi sức, truyền máu hay phẫu thuật sản khoa. Ngoài ra, nhau cài răng lược còn gây sót nhau dẫn đến nhiễm trùng sau sinh, sinh non, cắt tử cung, cắt 1 phần bàng quang hay trực tràng, dò bàng quang, âm đạo, trực tràng v.v…


Suy nhau thai

Khi nhau thai không còn đủ khả năng đảm nhiệm vai trò truyền dưỡng chất và oxy từ mẹ sang thai nhi, người ta sẽ gọi là suy nhau thai. Phần lớn, nguyên nhân của tình trạng nghiêm trọng này là do cấu tạo nhau thai có sự bất thường hoặc do thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dầu không có triệu chứng rõ rệt để nhận biết nhưng chỉ cần dựa trên tình trạng phát triển chậm hoặc khả năng vận động suy yếu của thai nhi, các bác sĩ có thể chẩn đoán được điều này.

Có thể bạn quan tâm: Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc sữa

Nhồi máu

Các tế bào ở một số bộ phận của nhau thai có thể bị chết đi do lưu lượng máu giảm hẳn. Thông thường, hiện tượng này sẽ không tác động nhiều đến thai nhi nhưng nếu người mẹ là đối tượng bị cao huyết áp dạng nặng, nó có thể dẫn đến hiện tượng nhồi máu và đe dọa đến tính mạng của thai nhi.
Mẹ bầu bị nhiễm trùng, nhiễm độc ở nửa đầu thai kỳ như mắc bệnh Rubella hoặc ngộ độc bia rượu, tiếp xúc hóa chất thường xuyên,.. dễ gây chứng phù nhau thai. Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất chức năng của lá nhau, thông thường kéo theo phù dây rốn, thai nhi cũng bị phù nề, tràn dịch đa mang, dị tật bẩm sinh. Nhau thai bị phù sẽ không thể tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến thai chết lưu nên cần phải chấm dứt thai kỳ.
Để có một đứa con chào đời khỏe mạnh, các mẹ bầu cần cẩn trọng lắng nghe sự thay đổi của cơ thể mình trong suốt thai kỳ. Nếu các mẹ nghi ngờ những dấu hiệu bất thường đang xảy ra, nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ sản khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn cho con và cho chính mình.