Ở tuổi bú mẹ các em bé đều còn rất non nớt và vẫn đang tăng trưởng các chức năng căn bản để trở nên con người hoàn thiện. lúc lớn lên, những bé sẽ phát triển các kĩ năng cấp thiết để tồn tại trong thế giới này.

Nhưng nghiên cứu đang dần phát hiện ra rằng các bé dưới một tuổi sở hữu nhiều khả năng hơn là ta tưởng. Dưới đây là một số trong các điều mà bạn ko tin là bé sở hữu thể khiến được.

Nghe được đồng thời phần đông các tần số âm thanh

Chúng ta thường cho rằng thính giác của bé là 1 phiên bản non nớt của người to. cứng cáp là vậy, bé quay lại lúc bạn tạo ra tiếng động, nhưng bé chẳng thể đích thực hiểu sự khác biệt giữa lời đề cập và những âm thanh khác. Tuy điều này khá đúng, song ngừng thi côngĐây không phải là vì bé ko nghe được thấp như chúng ta mà là vì bé điều chỉnh thính giác theo một kiểu hoàn toàn khác. các nhà khoa học Trường đại học Washington đã phát hiện ra rằng, bé nghe được song song toàn bộ những tần số âm thanh.

lúc nghiên cứu 73 trẻ dưới 1 tuổi để xem những bé đáp ứng có các cái âm thanh nào, những nhà nghiên cứu thấy rằng trẻ nghe thấp hơn với dải tần số rộng hơn so có người to. Cơ chế này giúp trẻ phản ứng mang các âm thanh bất thần. Bé không cần phải Tìm hiểu sự khác biệt giữa những chiếc âm thanh khác nhau, nhưng chúng cần biết liệu thứ đang đi qua phòng mang thiên nhiên đưa chúng ra khỏi giường hay ko. Khả năng này sở hữu thể là tàn tích từ thời cổ đại, khi việc nghe thấy đầy đủ mang thể là 1 lợi thế khăng khăng để tồn tại trong ngẫu nhiên.

kha-nang-ky-la-cua-be-blogtamsuvn-1

Bé dưới một tuổi có đa dạng khả năng hơn ta tưởng.

Phân biệt khuôn mặt, thậm chí của loài khác

ví như bạn từng chăm sóc con trẻ, bạn sẽ biết rằng chúng không mang khả năng thấp lắm trong việc nhận diện mọi người. có vẻ như những bé ko hành xử theo một phương pháp đặc thù khác lúc nhìn thấy 1 người mà bé đã từng gặp trước chậm tiến độ, trừ khi chậm triển khai là mẹ hoặc một ai ngừng thi côngĐây mà bé rất thân thuộc. Khả năng phân biệt mặt của người này với người khác là điều mà mãi sau này chúng ta mới với được. Hoặc chậm tiến độ là điều mà những em bé muốn bạn tin tương tự.

Thực ra, những bé với khả năng hơi phải chăng trong việc nhận biết khuôn mặt, ngay cả của những loài khác nhau. Trong một thử nghiệm được tiến hành bởi những nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield và Đại học London, người ta thấy rằng những bé 6 tháng tuổi nhận biết khuôn mặt người mà bé từng thấy trước ngừng thi côngĐây thấp ngang mang người to. Nhưng, đáng sửng sốt nhất là chúng thực thụ nhận biết mặt của những con khỉ tốt hơn nhiều so sở hữu người to. với bao nhiêu người trong chúng ta có thể phân biệt được con khỉ này mang con khỉ kia dựa vào khuôn mặt? vững chắc là ko phổ quát. không những thế, rõ ràng là những bé 6 tháng tuổi có thể khiến cho được việc này.

Chúng ta mất khả năng nhận diện khuôn mặt của những loài và chủng tộc lúc già đi, bởi vì nhận dạng khuôn mặt của một người lớn dựa phổ biến vào sự thân thuộc hơn các chỉ số tuyệt đối trên khuôn mặt, nhưng trẻ nhỏ vẫn mang khả năng “tàn tích” này tới 1 độ tuổi nhất thiết.

Tin y dược khác: Hiện nay có thuốc synacthen hỗ trợ điều trị phù não rất tốt và thuốc hepcinat lp điều trị viên gan C khỏi đến 90%.

Khả năng thẩm định liệu 1 ai ngừng thi côngĐây với giúp đỡ mình hay không được hình thành như một đặc điểm của công đoạn tiến hóa. Đây là 1 kỹ năng khôn xiết thiết yếu để hoạt động trong thị trấn hội cũng như để sinh tồn. Điều này đặc thù đúng trong công đoạn săn bắn hái lượm, lúc việc biết liệu một ai chậm triển khai có thể giết thịt bạn và ăn cắp đồ đạc của bạn hay ko là khá bổ ích. Điều đáng ngạc nhiên là chúng ta lại được vật dụng khả năng quan yếu này ngay từ khi chào đời, chứ chẳng phải phát triển qua đa dạng năm giao du như mọi người vẫn tưởng.

các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí điểm cho một số em bé xem chương trình múa rối. 1 con rối sẽ leo lên 1 ngọn núi, trong khi con rối thứ 2 và thứ ba hoặc sẽ giúp con rối trước nhất leo lên, hoặc đẩy nó xuống. lúc được cho 2 con rối sau, 14 trong số 16 em bé 10 tháng tuổi và tất cả những em bé 12 tháng tuổi đều thích con rối “giúp đỡ” hơn là con rối “cản đường”. Tuy những nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu ngừng thi côngĐây sở hữu phải là một quyết định đã cân đề cập kĩ hay không, nhưng có vẻ như bọn trẻ biết nhìn chăm chắm vào những thứ kiên cố đựng đựng nhiều thông báo hơn ta tưởng.

Học tiếng từ trong bụng mẹ

Học toàn bộ một tiếng nói mới là thời kỳ cần thời gian dài để hoàn thiện, đặc trưng là lúc giao thiệp trong môi trường xã hội. các dấu hiệu bằng lời đề cập, cử chỉ, ánh mắt và những khía cạnh khác của giao du, hồ hết đều cần phổ quát năm để thuần thục. Tuy chúng ta sẽ khiến được điều này thấp hơn lúc già đi, nhưng sự vững mạnh của nó khởi đầu sớm hơn nhiều so sở hữu bạn tưởng: trước cả lúc bạn được sinh ra.

con nít nghe đâu học tiếng mẹ đẻ từ mẹ ngay khi còn trong bụng mẹ và với thể xác định tiếng mẹ đẻ ngay lúc mới được chỉ vài giờ tuổi. những nhà nghiên cứu đã ghi lại các nguyên âm trong tiếng mẹ đẻ của một số em bé 30 giờ sau khi chào đời và bức xúc của trẻ để xem chúng sở hữu trông thấy âm thanh hay không. các nhà nghiên cứu cắm một núm vú nhái vào máy tính và cho các bé mút nó. Mút trong một khoảng thời kì ngắn có tức thị âm thanh thân thuộc và trái lại. Kết quả cho thấy, những bé có vẻ nhìn thấy những âm thanh được phát ra bằng tiếng mẹ đẻ, chỉ ra rằng chúng ta sinh ra với chí ít là cảm giác thô sơ về âm thanh của tiếng mẹ đẻ.

Liền vết thương không để lại sẹo

Cho dù bạn là người nào, thì khả năng trị bệnh vẫn là điều chỉ có trong những bộ phim kỹ thuật viễn tưởng đối có phần đông chúng ta. kiên cố, chúng ta sở hữu thể sửa sang những mô bị hư hỏng, nhưng sẽ để lại 1 vết sẹo xấu xí (có thể thấy điều này sở hữu những vết bỏng và vết thương). cơ thể không thể đích thực thay thế mô chết bằng mô mới; nó chỉ sở hữu thể khắc phục nó bằng một vết sẹo, một chiếc “băng dính”. Bạn sẽ nghĩ rằng càng nhỏ tuổi thì khả năng chữa lành sẽ càng kém, nhưng bạn đã lầm. các em bé trong bụng mẹ mang thể lành hoàn toàn mà không bị bất kỳ vết sẹo nào, điều mà mãi mới đây những thầy thuốc mới phát hiện ra.

với công nghệ cho phép ngày càng phổ thông ca phẫu thuật trên thai nhi, sắp đầy các thầy thuốc đã mua ra rằng thai nhi với thể tự chữa lành các vết thương hoặc những bất thường khác như thể chẳng mang chuyện gì xảy ra mang chúng. ko chỉ liền sẹo, các em bé trong bụng mẹ có thể giải quyết phổ biến vấn đề của mình bằng khả năng này, bao gồm các biến dạng xương và rộng rãi rối loàn khác, bằng cách tự chữa lành hoàn toàn cho chính mình.