Hợp chất xanthones có nhiều trong vỏ trái măng cụt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm LDL cholesterol.

mang-cut-1537-1434700782.jpg
Măng cụt. Ảnh: Tin moi.

Theo Health, các nhà khoa học Đài Loan đã phát hiện trong vỏ trái măng cụt chứa nhiều xanthones có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm LDL cholesterol. Đặc biệt, măng cụt chứa chất Garcinone E có tác dụng gây ngộ độc các tế bào ung thư gan, dạ dày và phổi. Nhờ đó hỗ trợ việc điều trị một số bệnh ung thư hiệu quả.

Nhiều công trình nghiên cứu của Mỹ cho thấy măng cụt có nhiều chất giúp chống lại các phân tử lão hóa, làm chậm quá trình lão hóa mạnh hơn cả vitamin C và E. Loại trái cây này còn có tác dụng củng cố đường tiết niệu, giảm mùi hôi miệng, giữ cân bằng trong dạ dày, giúp tinh thần hưng phấn. Rễ măng cụt được dùng để điều hòa kinh nguyệt, dùng ở dạng kem thoa giúp điều trị các bệnh ngoài da.

Để trị bệnh đau bụng, tiêu chảy, lỵ hãy dùng 10 vỏ trái măng cụt cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), đổ nước sạch vào sắc trong 15 phút. Mỗi ngày uống từ 4 đến 5 chén. Hoặc dùng 60 g vỏ măng cụt khô, 5 g rau mùi, 5 g quả thì là sắc với một lít nước. Căn đến khi còn lại nửa lít thì thôi. Nước này để nguội, mỗi lần uống khoảng 0,12 lít, ngày uống 2 lần.

Nguồn: Sức khỏe/xa hoi