Bà bầu sau sinh cần lưu ý vài điểm sau để phục hồi vết mổ và sức khỏe  một cách nhanh chóng.

ba bau sau sinh no can tranh

 

Nằm quá nhiều

Mặc dù sau khi sinh mỗ việc nghỉ ngơi là điều rất cần thiết đối với sản phụ. Tuy nhiên, sản phụ sau khi sinh mổ không nên nằm một chỗ quá nhiều vì nhu thế sẽ khiến cho nước ối dễ bị tích tụ ở cổ tử cung. Do đó, sau khi sinh mổ nên hoạt động chân tay nhẹ nhàng. 24h sau sinh nên cố gắng trở mình, xoay người, ngồi dậy nhẹ nhàng… để giúp cho ruột, dạ dày… có thể điều tiết khí sớm. Ngoài ra, sau khi các mẹ ngồi dậy được nên tập đi lại nhẹ nhàng và cho con bú để kích thích dạ con co bóp, góp phần tống sản dịch ra ngoài.

Ăn quá no

Trước khi bước vào phòng mổ, thông thường chị em sẽ được bác sĩ yêu cầu thụt để ruột được sạch sẽ. Vì vậy sau sinh, các mẹ sẽ có cảm giác đói kinh khủng. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ăn uống quá no nhé. Sau ca đẻ mổ đẻ, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm.

Do đó, sau khi phẫu thuật mà mẹ ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy, sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không được ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống và cũng nên ăn cháo loáng trước, cho đến khi trung tiện được thì mới nên ăn cơm bình thường.

 

bau bau khong nen ngu qua nhieu

 

Để cơ thể nhiễm lạnh

 

Sau khi sinh nở, thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, không được đụng tới nước lạnh quá sớm, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. Tuy nhiên, nếu không đụng cả đến nước nóng, suốt tháng không lau mình như một số người quan niệm thì lại không tốt. Cơ thể lâu không tắm rửa sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho mẹ và lây sang con (như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy)…

 

Mẹ sau sinh nên sử dụng nước ấm để lau người và tắm rửa. Khi giặt đồ hoặc cần sử dụng đến nước, mẹ nên đeo bao tay cao su để tránh tiếp xúc trực tiếp đến nước lạnh.

ba bau sau sinh mo khong nen de nhiem lanh

 

Nằm ngửa

Các bác sĩ khuyên những phụ nữ sinh mổ sau khi sinh nên nằm nghiêng và kê gối cao sau lưng sao cho phần lưng và giường có khoảng cách từ 20-30 độ nghiêng thay vì nằm ngửa. Vì khi nằm ngửa sẽ gây ra cảm オンライン カジノ giác đau đớn,tử cung co thắt. Nằm nghiêng sẽ giảm sự di động của cơ thể, giúp vết mổ bớt đau và chóng lành hơn.

khong nen nam ngua sau khi sinh mo

 

Ăn đồ tanh

Theo y học cổ truyền các thực phẩm như cá, ốc, cua, rau đay… là những thực phẩm có tính hàn. Phụ nữ sau sinh do bụng còn yếu tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm này vì dễ dẫn đến tình trạng ức chế sự ngưng tụ máu, làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu sau khi mổ, làm viết mổ lâu lành.

Làm việc sớm

Chị em cần đặc biệt lưu ý rằng sinh mổ là một ca đại phẫu quan trọng, vì vậy vết thương mổ đẻ cũng cần được chăm sóc và giữ gìn kỹ lưỡng. Ngoài ra, sức khỏe của mẹ cũng phải được quan tâm hàng đầu. Mẹ sau sinh nên tránh tránh các hoạt động nặng và không được với cao, bê đồ nặng. Mẹ cũng nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để giúp việc nhà cửa, bế con để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

“Yêu” sớm

 

Trong khi làm “chuyện ấy”, nếu không được kiểm soát, hai vợ chồng có thể sẽ có những hành động quá khích gây đau đớn cho sản phụ đặc biệt là đối với vết thương mổ đẻ. Mẹ đẻ mổ nên kiêng hoàn toàn chuyện ấy trong khoảng 6-8 tuần. Mẹ cũng nên tránh xúc động mạnh, ảnh hưởng đến tinh thần vì stress có thể gây nguy hại cho sức khoẻ sản phụ, gây thiếu sữa và dễ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Làm việc nặng

Mặc dù sau khi sinh mổ chị em cần phải vận động. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ do vết mổ chưa lành nên các mẹ cần tránh các hoạt động mạnh, không được với cao, bê đồ nặng … sẽ làm động vết thương, khiến vết mổ khó lành, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.