Bà bầu ăn thịt chó được không là lo lắng của nhiều người. Bởi có ý kiến cho rằng, ăn thịt chó khi mang bầu con sinh ra nhiều mụn nhọt, lắm lông hay thậm chí bị động kinh.

ba bau co nen an thit cho

Bà bầu ăn thịt chó được không? – Không nên ăn nhiều

Theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Trao đổi với trang Eva, bác sĩ Nguyễn Đức Vy (Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung Ương) cho biết: “Cũng chưa có ai nghiên cứu về tác dụng của thịt chó với thai phụ. Tuy nhiên, theo tôi không nên ăn thịt chó trong thai kỳ, vì thịt chó chứa lượng đạm cao. Với người bị bệnh gout, nếu ăn thịt chó sẽ bị đau, làm cho bệnh nặng nề hơn do dư axit uric. Còn với thai phụ, nếu ăn thịt chó, có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật”

Theo bác sĩ Vy, thịt chó có giá cao hơn thịt bò, thịt gà, các thực phẩm khác nên bà bầu cũng không cần cầu kỳ như vậy. Trong giai đoạn bầu bí, nếu các thai phụ cần bổ sung chất đạm thì nên chọn thịt bò, gà là phù hợp. Tuy nhiên, khi mua các thực phẩm này cũng cần chọn đồ tươi ngon, sạch.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, quan niệm bà bầu ăn thịt chó con sinh ra nhiều mụn nhọt, bị chàm đen ở mông thậm chí là động kinh là không có căn cứ.

Tuy nhiên, trong thịt chó có tính nóng, bà bầu ăn thịt chó khiến cho cơ thể bị nóng, khó tiêu, dễ đi ngoài, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đặc biệt, những thứ đi kèm với thịt chó khó kiểm soát vệ sinh như rai sống, mắm tôm. Chính vì vậy, bà bầu có thể ăn thịt chó nhưng hạn chế ít nhất có thể.

Ngoài ra, chị em cần tuân thủ tiêu chuẩn ăn chín, uống sôi, chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh. Ngoài ra, cần tránh ăn đồ hộp, đồ ăn sẵn, đồ ăn tái sống, thức ăn đường phố, thực phẩm chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu không cẩn thận chọn lựa thực phẩm chất lượng có thể dẫn đến ngộ độc, gây mất nước, suy nhược cơ thể ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé.