(tin tức) Khi có bầu, người phụ nữ nào cũng muốn bồi bổ sức khỏe bằng những món ăn ngon, bổ để mong em bé trong bụng phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ăn nhiều để em bé to khỏe chưa chắc đã là tốt.

3 thang giua

Nhưng không phải ai cũng biết ăn uống đúng cách, bởi vẫn có những hiểu lầm tai hại về chế độ dinh duong cho ba bau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé sau này.

Dưới đây là 3 hiểu lầm thường gặp về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thường mắc phải trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé:

1. Ăn nhiều để em bé to, khỏe

Theo Philip James – một chuyên gia về béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng minh quan niệm “ăn cho hai người”, hay ăn nhiều để em bé to khỏe như các mẹ bầu bà mẹ mang thai vẫn làm là quan niệm hết sức sai lầm trong dinh dưỡng cho bà bầu. Vì việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, có thể làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ. Việc ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác.

Trong suốt quá trình mang thai phải luôn tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho bà bầuhợp lý, không nên ăn quá nhiều. Vì khi mẹ bồi bổ quá nhiều, thai nhi to có thể khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề làm sao để giảm cân hiệu quả sau sinh cũng rất khó nếu các mẹ bà bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai.

>>> xem thêm: cách tính ngày rụng trứng

dinh-duong-ba-bau (1)

2. Nhất định phải ăn trứng ngỗng cho con thông minh

Nhiều chị em khi mang bầu, nghe theo lời mách nước của các bà, các mẹ phải ăn thật nhiều trứng ngỗng dù không hề thích gì loại thực phẩm này. Họ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn.

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt đặc biệt là phát triển trí não, giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi. Nhưng hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà).

Mặt khác, nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ dẫn tới thừa cân cho mẹ vì trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng nên bị tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này..

3. Nhịn ăn để không bị nôn

Nhiều bà bầu bị nghén nặng nên rất sợ việc bị nôn, ói. Để khắc phục vấn đề này, họ nghĩ ra cách nhịn ăn để không bị nôn. Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Thực ra dù có nôn, ói thường xuyên sau khi ăn thì các bà bầu cũng không bị ói tất cả những thức ăn đã ăn vào, do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu chất dinh dưỡng.

Nếu thai phụ bị ốm nghén nặng và thường xuyên nôn ói, cần khắc phục tạm thời bằng cách ăn ít một chút và ăn nhiều lần trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Chị em tuyệt đối không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé.