(Tinh yeu gioi tinh) – Chu kỳ kinh nguyệt là vấn đề khiến không ít chị em cảm thấy khó chịu, dưới đây là những thực phẩm giúp cải thiện đáng kể vấn đề sức khỏe trong những ngày “đèn đỏ”.

Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy những ngày đến tháng cực kỳ khó chịu, các cơn đau bụng hoặc đau thắt lưng khiến bạn không muốn động vào bất cứ công việc gì, thậm chí kéo theo cảm giác mệt mỏi, chán ăn…Vậy, trong những ngày này, phụ nữ nên bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào để đảm bảo duy trì một sức khỏe tốt nhất?

Đau bụng kinh
Những ngày “đèn đỏ” luôn khiến chị em cảm thấy khó chịu. Đau bụng kinh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến bạn không thể tập trung vào công việc.

Trước khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu, cơ thể chúng ta có thể cảm nhận trước được dấu hiệu từ những cơn đau âm ỉ trong bụng. Hãy chuẩn bị sẵn những nguồn thực phẩm tốt cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt và bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Bổ sung đầy đủ protein, chất xơ

Protein: Thực phẩm giàu protein sẽ có tác dụng nhanh chóng bổ sung những dưỡng chất bị mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt. Thịt gia cầm, cá, thịt lợn, thịt bò, trứng gà… là nguồn thực phẩm quan trọng giàu protein. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cung cấp protein từ thực vật như đậu nành.

Vitamin B: Trong nhóm vitamin B, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường quá trình tổng hợp dẫn truyền thần kinh, giảm tâm trạng khó chịu, căng thẳng trong chu kỳ. Thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm: Súp lơ, cà rốt, chuối, ngũ cốc, bột mì, yến mạch…

Ngày đèn đỏ
Hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cân bằng sức khỏe, giảm cơn đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt

 

Vitamin E: Vitamin E có tác dụng làm giảm sản xuất lượng prostaglandin trong cơ thể, từ đó làm dịu các cơn đau ngực trong chu kỳ. Theo các chuyên gia, bổ sung đầy đủ viatmin E có thể ngăn chặn cảm giác căng tức vùng ngực. Chúng ta có thể cung cấp vitamin E cho cơ thể từ các loại dầu thực vật như dầu mè, đậu phộng, dầu oliu. Ngoài ra, các loại rau xanh như bina, cải bắp, rau diếp, khoai lang và một số loại trái cây khác cũng rất giàu vitamin E.

Chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết estrogen, tăng hàm lượng magie trong máu giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và ổn định hệ thần kinh.

Những thực phẩm cấm kỵ trong ngày “đèn đỏ”

Sô cô la đen, rượu vang: Đồ ngọt, rượu vang sẽ làm chậm quá trình hấp thụ vitamin B và các khoáng chất quan trọng khác. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt còn là nguyên nhân gây béo phì.

Caffeine: Uống cà phê trong chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến tăng hàm lượng estrogen, ảnh hưởng đến giai đoạn rụng trứng, đẩy nhanh quá trình lão hóa của buồng trứng. Tiêu thụ caffeine trong chu kỳ sẽ làm nghiêm trọng hơn cảm giác đau đớn, cản trở quá trình gấp thu sắt và gây ra thiếu máu.

Ăn đồ lạnh: Tiêu thụ thức ăn lạnh trong chu kỳ cũng khiến cơ thể trở nên khó chịu hơn, đồ lạnh không chỉ cản trở tiêu hóa mà còn làm chậm quá trình hoạt động bình thường của chu kỳ. Thực phẩm lạnh ảnh hưởng tới dòng chảy của máu và những cơn đau âm ỉ sẽ kéo dài hơn.

Gia vị: Các loại gia vị nên kiêng trong chu kỳ kinh là hạt tiêu, đinh hương, quế… bởi những loại gia vị này sẽ kích thích và tăng cảm giác đau trong ngày “đèn đỏ”.

Nguồn: Tintuc.vn