Sau những ngày làm việc căng thẳng thì dịp lễ, Tết là khoảng thời gian bạn mong chờ nhất. Tuy nhiên, vào ngày này, bạn rất dễ bị tăng cân do ăn quá nhiều món ngon giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn không chế biến và ăn đúng cách, rất có thể bạn sẽ bỏ qua nhiều giá trị của các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bạn không thể kiềm chế trước những món ăn nhưng cũng không muốn cân nặng của mình tăng lên một cách nhanh chóng. 5 loại thực phẩm dưới đây sẽ là lựa chọn tốt cho bạn trong kỳ nghỉ để vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa giúp bạn ngon miệng.

1. Khoai lang

Đây là một “cỗ máy” dinh dưỡng, chứa chất chống oxy hóa và giàu vitamin C, chất xơ, kali. Vị ngọt của khoai tây là một loại enzyme giúp chuyển hóa tinh bột thành đường.

Với tính chất giàu vitamin A, tràn đầy chất chống oxy hóa và khả năng chống viêm, khoai lang là một loại củ bạn không nên bỏ qua. Tuy vậy, khoai lang chiên chắc chắn không phải là cách chế biến lành mạnh, bởi vì việc chiên sẽ thêm vào khoai lang hàng tá chất béo và calo.

Thay vào đó, luộc là một phương pháp tốt hơn, với điều kiện bạn không trộn khoai lang với bơ và đường nâu. Bạn cũng có thể thử hấp những miếng khoai đã thái mỏng hoặc nướng nguyên củ.

2. Quả việt quất dầm

quả này giàu chất xơ và kali nhưng lại cung cấp rất ít calo. Ngoài ra, loại quả này còn chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Cacao

Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy, ăn một lượng nhỏ socola sẽ giảm nguy cơ về bệnh đột quỵ và tim mạch. Bạn nên chọn loại socola đen có 70% là cacao. Socola đen còn làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

4. Thịt gà

Thịt gà tây là một trong những nguồn protein thấp. 30g thịt đã lột da chỉ cung cấp khoảng 120 calo và 1gr chất béo.

5. Quả đậu

Đây là loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn nên ăn trong những ngày lễ (hoặc bất cứ thời gian nào trong năm). Quả đậu giàu vitamin A, C, K, mangan, xơ, kali, sắt. Bạn có thể xào nấu tùy theo sở thích.

6. Bông cải xanh

Nhiều người không thể chịu được cách ăn sống bông cải xanh và chỉ có thể thưởng thức chúng sau khi đã nấu chín. Luộc hay nấu canh có thể là cách làm truyền thống, nhưng đó không phải là phương pháp tốt nhất cho sức khỏe vì nó có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh.

Khi thưởng thức loại rau xanh này, bạn chỉ nên hấp sơ qua hoặc xào nhanh trong một vài phút, đủ để chúng mềm và có màu xanh tươi.

Điều này giúp giữ lại các giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh. Nhờ tính chất giàu chất chống oxy hóa mà bông cải xanh được coi là một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư rất tốt.

7. Quả táo

Một quả táo chín là đủ cho bữa ăn nhẹ hoàn hảo bởi nó chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn chống lại cơn đói hiệu quả. Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều được tìm thấy trong vỏ táo, như vitamin A và C, canxi, kali, folate, sắt, vì vậy nếu bạn gọt vỏ bỏ đi thì bạn đã lãng phí tất cả những chất dinh dưỡng quý giá đó.

Hãy chọn mua loại táo đảm bảo an toàn và sạch sẽ để có thể ăn cả vỏ mà vẫn an toàn.

8.Hoa quả sấy khô

Khi bạn muốn nhấm nháp chút gì ngọt ngào một cách nhanh chóng và lành mạnh, trái cây sấy khô chính là một lựa chọn tốt. Điều này sẽ là đúng nếu loại hoa quả sấy khô đó không bị ngập trong đường.

Hãy đảm bảo bạn chọn các loại trái cây sấy khô tự nhiên mà không bổ sung thêm đường. Để chắc chắn, chỉ cần kiểm tra thành phần ghi trên các gói. Tốt hơn, bạn có thể tự làm món ăn vặt này tại nhà vào những ngày nghỉ cuối tuần, bởi vì chúng khá đơn giản, dễ làm mà lại không tốn công.