Những món ăn quá nhiều sẽ có nguy mắc cơ bệnh gout cao.

Bệnh gout có thể khiến bạn gặp khó khăn trong vấn đề đi lại, thậm chí là phải nhập viện điều trị. Về lâu dài, bệnh gout gây ảnh hưởng nghiêm trọng như viêm khớp và viêm khớp cấp.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự tích tụ purine trong cơ thể dẫn tới hình thành acid uric (các tinh thể gây viêm khớp). Vậy nên, khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm có chứa purine sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Purine có trong thịt và rau quả, tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cực kỳ giàu purine mà chúng ta cần phải bổ sung vào chế độ ăn một cách hợp lý.

Rượu

5-nguon-thuc-pham-tang-nguy-co-benh-gout-bb-baaacP2U0Y

Rượu là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh gout. Rượu thúc đẩy quá trình sản xuất acid uric. Vậy nên, những người mới bị gout ở giai đoạn đầu nên ngừng uống rượu ngay lập tức. Thay vào đó, người bệnh nên bổ sung những đồ uống bổ dưỡng có chức năng thanh lọc cơ thể, đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, măng tây rất giàu purine nên bạn chỉ cần bổ sung vừa đủ. Một số loại rau khác cũng có hàm lượng purine cao như: atiso, rau bina, súp lơ. Củ quả có hàm lượng purine thấp như: cà chua, cà rốt…

Sò điệp và trai là những nguồn dồi dào purine, tôm và tôm hùm chứa hàm lượng purine ở mức độ trung bình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với những loại hải sản khác như: Cá mòi, cá cơm…

Nấm

Nấm cũng là nguồn thực phẩm nằm trong danh sách cần kiêng nếu như bạn đang bị gout. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra purine trong nấm làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Thịt
Tất cả các loại thịt cung cấp protein cho cơ thể đều giàu purine, đặc biệt là phần nội tạng (gan chứa hàm lượng purine cao nhất). Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng có sự khác nhau, gà tây được xếp vào top thực phẩm nguy hiểm đối với bệnh nhân gout, thịt bò gây hại ở mức độ trung bình, thịt lợn có vẻ là giải pháp an toàn nhất. Bệnh nhân gout cần có một chế độ ăn với hàm lượng purine thấp.
Điều này không có nghĩa bạn phải kiêng thịt hoàn toàn, tuy nhiên, bạn nên ăn một lượng vừa đủ. Tránh ăn quá nhiều khiến cơ thể không kịp hấp thụ.

 

Nguồn: Sức khỏe/ Ngoi sao