Mất trí nhớ xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, vì vậy cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách điều trị đúng đắn.

Bạn thường xuyên quên vị trí đặt đồ dùng hàng ngày, quên những cửa hàng có thể mua chúng, thậm chí bạn quên những cuộc hẹn quan trọng hoặc những thay đổi trong công việc. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ.

Mất trí nhớ có thể do nhiều nguyên nhân, dưới đây là 5 lý do bất ngờ dẫn đến bệnh mất trí nhớ có thể bạn chưa biết.

1. Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là tác nhân làm gián đoạn giấc ngủ bình thường khi cơ thể của bạn đang nghỉ ngơi. Nó gây ra hiện tượng khó thở khi ngủ, có thể khiến bạn thức giấc và thở dốc. Dù cơ thể bạn được đánh thức theo chu kỳ ngủ tự nhiên nhưng đôi khi vẫn xảy ra những gián đoạn trong khi ngủ. Điều đó có nghĩa là tâm trí của bạn sẽ hoạt động kém, bạn sẽ không có khả năng phán đoán chính xác những sự việc đang xảy ra. Để ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ xảy ra, bạn cần đi khám và nhận sự hướng dẫn, điều trị từ bác sĩ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra hiện tượng khó thở khi ngủ, có thể khiến bạn thức giấc và thở dốc

2. Đột quỵ

Đôi khi mất trí nhớ xảy ra do đột quỵ. Đột quỵ gây ra tắc nghẽn lớn trong mạch máu não, khiến cho bạn quên đi những sự vật, sự việc quan trọng, ảnh hưởng đến việc phát ngôn và gặp khó khăn trong vấn đề đi lại. Điều này là do quá trình đột quỵ dẫn đến sa sút trí tuệ mạch máu (sự suy giảm chức năng nhận thức gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não).

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ thì có thể tìm được cách điều trị đúng đắn,kịp thời. Bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh bằng cách có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đúng cách và  tập thể dục thường xuyên để giảm thiểu tình trạng đột quỵ.

3. Sử dụng thuốc

Nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc hạ huyết áp hoặc tiểu đường thì bạn cần biết rằng những loại thuốc này có khả năng dẫn đến bệnh mất trí nhớ. Đôi khi sự thay đổi trong thành phần thuốc hoặc việc sử dụng thuốc có thể dẫn đến bệnh mất trí nhớ,vì vậy bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được sự chỉ dẫn sử dụng đúng cách.

Sử dụng thuốc như thuốc ngủ, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau không đúng cách cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ

4. Chế độ ăn uống không đảm bảo

Khi chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, điều này khiến các cơ quan thuộc hệ thống thần kinh hoạt động kém và dẫn đến mất trí nhớ. Để đảm bảo có cơ thể khỏe mạnh và trí não hoạt động tốt, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng thiết yếu bao gồm các loại trái cây tươi và rau hữu cơ, protein, ngũ cốc…và các chất dinh dưỡng khác.

5. Phiền muộn

Đôi khi mất trí nhớ là do cơ thể và tâm trí quá căng thẳng bởi những lo âu, phiền muộn hay trầm cảm kinh niên. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để nhận những lời khuyên đúng đắn và cách điều trị thích hợp, để tránh khỏi những áp lực và hồi phục dần lại trí nhớ.

Trên đây là một trong số nhiều lý do dẫn đến mất trí nhớ bạn cần biết. Cách tốt nhất để phòng ngừa cũng như điều trị là đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ đúng đắn. Bên cạnh đó, những gì bạn cần làm là có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế những lo lắng, muộn phiền, áp lực để cho đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn.

Nguồn báo tin tuc