Nguyên nhân của hiện tượng buồn nôn khi mang thai mẹ nên biết

Đây là hiện tượng dễ gặp phải khi mang thai đặc biệt trong gia đoạn các mẹ ốm nghén. Buồn nôn thường xuất hiện lúc mới thức dậy, nhưng cũng có thể rải rác trong ngày, xảy ra thường xuyên hơn từ tuần thứ sáu và kéo dài đến cuối quý đầu tiên cảu thai kỳ. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chính là yếu tố chủ chốt khiến cho bà bầu trở nên khỏe mạnh hơn

Những yếu tố làm phát sinh buồn nôn không tuân thủ một nguyên tắc nào cả. Với một số người, đó có thể là mùi chiên xào thức ăn, số khác lại là mùi thuốc lá, thậm chí một số người rất sợ thức ăn mà họ quen dùng bấy lâu nay, có người còn sợ mùi mỹ phẩm mà họ quen dùng. Vì vậy có lúc nhiều phụ nữ mang thai thích dùng nước ép trái cây lúc điểm tâm thay vì trà hay cà phê.

Thường người ta viện dẫn nguyên nhân liên quan đến hormone. Ðôi khi, triệu chứng buồn nôn báo hiệu trường hợp có bầu sinh đôi và trong một số trường hợp cực hiếm, vấn đề phát triển lúc mang thai, dạng dị thường của nhau thai…
Bác sĩ cho biết, những cách để giảm ốm nghén cho bà bầu?

Để giảm ốm nghén cho bà bầu, các bạn nên tránh những áp lực, những căng thẳng trong cuộc sống, nên uống nước thường xuyên để phòng tình trạng mất nước. Các mẹ nên bổ sung thêm vitamin để đảm bảo đầy đủ chất như: sắt, acid folic, canxin.. cho cả mẹ và bé.

Có thể các mẹ quan tâm: Cách cho con bú đúng cách

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể sử dụng những phương pháp tự nhiên như: dùng gừng tươi, bạc hà. Đây là loại thảo dược phổ biến trong Đông y, nổi tiếng với tác dụng chống cảm giác buồn nôn. Bạn có thể uống trà gừng hoặc ăn kẹo gừng bất cứ khi nào bạn cảm thẩy buồn nôn. Mẹ bầu nên tránh những thực phẩm dễ gây ói.
Trong giai đoạn này cũng thường xuyên đến các chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc, nghe tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống cho phù hợp nhằm tối đa hóa năng lượng, cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé.

Lời khuyên của bác sĩ về các thực phẩm để tốt cho dinh dưỡng và sức khỏe của bà bầu?
Đưa gừng vào danh sách ăn uống hàng ngày cũng là 1 lựa chọn khôn ngoan của mẹ bầu, vì gừng được cho là “kẻ thù” của buồn nôn, nghén ói, từ gừng tươi cho đến các loại thực phẩm có chứa gừng như bánh quy gừng, kẹo gừng, trà gừng v.v… Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý với các món được chế biến công nghiệp như kẹo gừng, bánh gừng, trà gừng túi lọc …, phải đọc kỹ nhãn mác để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc từ gừng tinh khiết thay vì hương liệu nhân tạo.