Bệnh nhân sau khi bị đột quỵ thường gặp phải nhiều di chứng như liệt nửa người, không nói được… Vì vậy gây rất nhiều khó khăn cho người thân trong quá trình chăm sóc. Vì vậy người nhà nên tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân đột quỵ để có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng tâm thần sở hữu các diễn tả đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nhắc ngọng, nuốt bị sặc… Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh tai biến nặng hơn, nhanh phục hồi và giảm bớt sự tiến triển bệnh.

Nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của bệnh nhân đột quỵ

Người bệnh đột quỵ nên ăn 25-30g chất béo/ngày, trong Đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. ngoài ra, những mẫu axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não.

Đu đủ chín đa số kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm áp huyết ở người bệnh đột quỵ và chống lại trạng thái toan của thân thể.

Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và đa dạng đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, giết nạc…). giả dụ bệnh nhân với kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

các cái vitamin và chất khoáng sở hữu trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa cần được cung cấp thường xuyên. Chúng cất rộng rãi kali, mang tác dụng lợi tiểu, giảm áp huyết ở người bệnh và chống lại trạng thái toan của thân thể. Kali đặc thù đa dạng trong chuối, đu đủ… sử dụng axit folic ít ra 300mcg mỗi ngày sẽ làm cho giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với các bạn dưới 136mcg/ngày. Axit folic với tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm áp huyết và hàm lượng cholesterol trong máu. Nó mang trong các dòng quả sở hữu vị chua, rau lá xanh, những cái đậu, gạo, mỳ và những sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng đựng phổ biến axit này.

1438594080_news

Nguyên tắc của chế độ ăn

Thức ăn phải dễ tiêu hóa, thu nhận và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. tránh sử dụng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

Ẳn giảm muối và nước. giả dụ bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào thân thể phải phụ thuộc vào lượng nước đái bài xuất trong 24h. tránh muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài xuất những chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, tuyến phố. hạn chế các dòng thức ăn chế biến sẵn rộng rãi muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, giết mổ hun khói, pate, xúc xích…

Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để hạn chế nâng cao cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào thân thể nên giới hạn ở 30 – 35kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến.

Cụ thể đối với người ăn được: Cho người bệnh ăn uống như người bình thường, giả dụ ăn ít thì nâng cao thêm bữa. Thực phẩm chế biến phải thích hợp có khả năng nhai: cắt nhỏ, băm nhuyễn, nấu mềm… Thức ăn phải cân đối và đáp ứng những chất dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm trong khoảng thịt, cá, trứng, đậu…; chất bột tuyến đường trong khoảng gạo, mì, bánh mì…; chất béo như dầu, mỡ…; rau củ quả và trái cây.

Đối mang người không ăn được: Phải nuôi ăn qua ống thông mũi, dạ dày để giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm trong ngày. Mỗi ngày sản xuất khoảng một.800 – 2.000ml sữa (nên dùng sữa bột) hoặc 1 lít cháo xay (nên sử dụng men amylaz để khiến cho lỏng cháo, nhằm giảm thiểu nghẹt ống). không những thế, còn có các dòng bột dinh dưỡng cao năng lượng, cần 750 – một.500ml/ngày.

tư thế khi cho ăn là nửa nằm nửa ngồi, chia đều lượng thực phẩm ra thành năm bữa ăn trong ngày; bơm 15 – 20 phút/bữa. Khoảng cách thức giữa những bữa ăn từ hai – 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn.

Chế độ sinh hoạt

Duy trì tập thể dục vừa phải.

giới hạn hút thuốc lá vì đây là yếu tố cốt yếu gây nên các bệnh mạch não. Người hút thuốc phổ thông sở hữu thể bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên. ko tiêu dùng rượu mạnh.

Điều trị thấp bệnh nâng cao áp huyết – căn nguyên chính gây tai biến huyết mạch não.

Phòng và điều trị bệnh tiểu tuyến phố vì đây là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch to, tạo cục máu đông trong lòng mạch, dẫn tới thiếu máu não.